Phương pháp thông gió cơ khí trong nhà xưởng chuẩn hiện nay

Hệ thống thông gió cơ khí trong nhà xưởng giúp tạo môi trường làm việc thông thoáng, tiết kiệm chi phí đầu tư ban đầu và vận hành. Hệ thống thông gió sẽ đưa không khí mát vào nhà xưởng, thải không khí bị ô nhiễm đồng thời đưa không khí sạch từ bên ngoài vào giúp đảm bảo sức khỏe cho người lao động.

Công ty P69 với kinh nghiệp nhiều năm trong lĩnh vực cung cấp các sản phẩm cơ – điện lạnh đến nay, P69 tự hào là một trong những nhà thầu cung cấp, lắp đặt hệ thống thông gió, điều hòa công nghiệp, điều hòa không khí hàng đầu trên thị trường hiện nay. Hôm nay chúng tôi xin chia sẻ thông tin phương pháp thông gió cơ khí cho các doanh nghiệp, xưởng sản xuất hiện nay

Tại sao phải thông gió cơ khí trong nhà xưởng?

Có thể thấy, tình hình không khí bên ngoài môi trường đang đối mặt với những nguy cơ tiềm ẩn, gây ảnh hưởng tiêu cực đến chất lượng cuộc sống. Và thật tiếc để nói, không chỉ môi trường ở ngoài, tình trạng không khí bên trong các nhà xưởng cũng không khá hơn là bao.

Nhà xưởng là nơi người lao động và máy móc vận hành nên lượng khí CO2 thải ra môi trường là rất lớn. Bên cạnh đó, hơi nóng của các động cơ vận hành cũng góp phần vào việc tăng thêm tính ngột ngạt của bầu khí quyển. Việc môi trường bị ô nhiễm trong điều kiện này có thể kéo thêm các bệnh liên quan đến đường hô hấp.

Mặt khác, đối với những không gian kín như nhà xưởng, việc không khí được lưu thông có phần khó khăn hơn rất nhiều. Để giải quyết vấn đề trên, các doanh nghiệp cần có sự góp sức của hệ thống thông gió nhà xưởng để tiến trình này được diễn ra suôn sẻ và hiệu quả.

Lợi ích của việc thông gió làm mát xưởng cơ khí

– Hệ thống thông gió nhà xưởng giúp đảm bảo việc lưu thông, luân chuyển không khí trong không gian.

– Hệ thống thông gió nhà xưởng kết hợp quạt thông gió công nghiệp có khả năng làm sạch không khí. Từ đó, tránh được trường hợp ngột ngạt và giảm nguy cơ mắc các căn bệnh liên quan đến đường hô hấp.

– Người lao động được đảm bảo an toàn sức khỏe, thiết bị máy móc được làm mát.

– Hệ thống lọc không khí còn có khả năng cuốn theo một phần bụi bên trong nhà xưởng ra ngoài, giúp môi trường trong lành hơn.

– Thải nhiệt thừa và cân bằng độ ẩm bên trong nhà xưởng.

– Cung cấp lượng khí oxy cần thiết cho toàn bộ nhân viên trong hệ thống nhà xưởng.

Giải pháp thông gió cho nhà xưởng hiệu quả phổ biến nhất hiện nay

Dưới đây là một số giải pháp mà Nhà máy cơ khí P69 gợi ý cho bạn

1. Giải pháp thông gió tự nhiên

Là một phương pháp thông gió đơn giản, được sử dụng khá phổ biến và rẻ tiền. Hệ thống thông gió tự nhiên hoạt động dựa vào sự chệnh lệch về áp suất không khí giữa không gian bên với môi trường bên ngoài xưởng. Làm sản sinh ra luồng gió tự nhiên đi vào bên trong không gian xưởng.

Với phương pháp thông gió này, bạn có thể sử dụng nhiều cách như: cửa sổ, lá sách thông gió, giếng trời, lỗ thông hơi, … Khi thi công, lắp đặt bạn có thể đặt lam gió với hai đầu lấy gió và đẩy gió để tối ưu hiệu quả lưu thông không khí.

Giải pháp Thông gió nhà xưởng bằng phương pháp thông gió tự nhiên này rất phù hợp với những không gian nhà xưởng vừa và nhỏ. Phù hợp với những nhà xưởng sản xuất sản sinh ra nhiều bụi bẩn như: gia công cơ khí, sản xuất đồ gỗ, sơ chế nguyên liệu thô, …

Ưu điểm:

– Đơn giản, dễ dàng thi công lắp đặt.

– Tiết kiệm điện năng. Do trong quá suốt trình hoạt động, hệ thống không tiêu thụ điện năng.

– Chi phí đầu tư thấp. Do hệ thống không sử dụng các máy móc thiết bị hiện đại để vận hành.

– Không sản sinh khí thải, nước thải gây ô nhiễm môi trường.

Nhược điểm:

– Phụ thuộc vào các yếu tố tự nhiên: hướng gió, tốc độ gió, …

– Hiệu suất truyền tải gió thấp.

Giải pháp thông gió tự nhiên
Giải pháp thông gió tự nhiên

2. Thông gió nhà xưởng bằng hệ thống quạt lắp mái

Hệ thống quạt hút được lắp đặt trên mái nhà xưởng. Sẽ hút gió tươi từ bên ngoài đưa vào bên trong và phân bố đều ra khắp không gian nhà xưởng. Đồng thời đẩy lượng không khí ô nhiễm ra ngoài qua các lam gió, cửa sổ nhờ sự chênh lệch áp suất bên trong cao hơn bên ngoài.

Bạn có thể lựa chọn nhiều loại quạt gắn mái như: quạt hút mái, quạt ly tâm, quạt hướng trục …

Với phương pháp thông gió này, hiệu quả thông gió mang đến cho xưởng của bạn sẽ cao hơn nhiều so với phương pháp thông gió tự nhiên. Tuy nhiên, phương pháp thông gió nhà xưởng này chỉ phù hợp với những xưởng sản xuất, nhà kho hay những khu vực sản xuất có lượng nhiệt thải ra cao.

Ưu điểm:

– Quạt thông gió gắn mái có độ bền, tuổi thọ cao. Chống chịu tốt với nhiều điều kiện thời tiết.

– Chi phí đầu tư ban đầu thấp.

Nhược điểm:

– Lưu lượng gió sinh ra trên một thiết bị còn thấp, hiệu quả chưa thật sự nổi bật.

– Cần nhiều thời gian để tính toán lưu lượng gió cần cấp, số quạt, chủng loại quạt phủ hợp, …

3. Thông gió nhà xưởng bằng hệ thống Cooling pad

Là giải pháp thông gió nhà xưởng cho hiệu suất làm mát nhanh, tiết kiệm chi phí. Hệ thống thông gió này sẽ sử dụng máy bơm để bơm nước liên tục lên tấm Cooling Pad nhằm tạo thành một tấm màng nước giải nhiệt. Khi không khí đi xuyên qua tấm màng nước Cooling pad, luồng không khí sẽ bị làm lạnh nhanh chóng bởi nước, trở thành luồng không khí mát mẻ đi vào bên trong nhà xưởng.

Với phương pháp này, bạn có thể sử dụng cho hầu hết các loại nhà xưởng khác nhau. Tuy nhiên, hệ thống này lại không phù hợp cho những không gian nhà xưởng sản xuất trong các lĩnh vực như: điện tử, hóa chất, thực phẩm… Do tính gia tăng độ ẩm không khí của hệ thống thông gió nhà xưởng này gây ra.

Ưu điểm:

– Cho hiệu suất làm mát nhanh chóng.

– Tiết kiệm chi phí đầu tư ban đầu và vận hành cho doanh nghiệp.

– Không sử dụng các loại máy móc, trang thiết bị hiện đại.

Nhược điểm:

– Làm gia tăng độ ẩm không khí bên trong không gian xưởng. Không phù hợp với những không gian nhà xưởng có nhiều máy móc điện tử hiện đại.

5. Thông gió nhà xưởng bằng hệ thống ống gió (hệ thống kênh dẫn gió)

Là một trong những giải pháp thông gió nhà xưởng đựa đông đảo chủ doanh nghiệp ưu tiên lựa chọn. Với phương pháp này, gió tươi sẽ được các quạt hút hút từ bên ngoài đưa qua hệ thống lọc để làm sạch. Sau đó nhờ hệ thống ống gió cấp truyền tải đến các vị trí cần cấp, qua các miệng gió.

Đồng thời tại vị trí các miệng gió hồi, không khí ô nhiễm, lượng nhiệt thừa sẽ được hút đưa ngoài thông qua hệ thống ống gió hồi. Giúp cho không khí bên trong nhà xưởng luôn được tươi mát, trong lành.
Khi kết hợp với hệ thống điều hòa trung tâm. Sẽ giúp tạo nên một hệ thống điều hòa không khí và thông gió nhà xưởng hoàn hảo, tối ưu nhất.

Thông gió nhà xưởng bẳng hệ thống ống gió công nghiệp có thể được ứng dụng tại nhiều nhà xưởng khác nhau. Phù hợp với hầu hết các không gian sản xuất: linh kiện điện tử, dược phẩm, thực phẩm, …

Thông gió nhà xưởng bằng hệ thống ống gió (hệ thống kênh dẫn gió)
Thông gió nhà xưởng bằng hệ thống ống gió (hệ thống kênh dẫn gió)

Ưu điểm:

– Chi phí đầu tư lắp đặt không quá cao.

– Cơ chế hoạt động dễ dàng.

– Hiệu suất thông gió và làm mát cao

– Phù hợp với nhiều không gian xưởng sản xuất.

Nhược điểm:

– Khó khăn khi tính toán và lựa chọn loại quạt, số lượng quạt cần sử dụng cho nhà xưởng.

– Tốn nhiều thời gian để thi công lắp đặt hơn.

6. Thông gió cho nhà xưởng bằng quạt công nghiệp di động

Nhờ sử dụng quạt công nghiệp di động mà luồng không khí được trao đổi ra vào nhà xưởng liên tục nhằm điều hòa nhiệt độ, độ ẩm, mức ô nhiễm không khí. Tạo nên môi trường thông thoáng, tự nhiên nhưng vẫn tiết kiệm chi phí.

Hiện nay có rất nhiều loại quạt công nghiệp di động khác nhau để đáp ứng nhu cầu thông gió nhà xưởng như: quạt sàn, quạt treo tường, quạt cây, quạt trần…

Ưu điểm:

– Lưu lượng gió sinh ra lớn, gió được truyền đi xa.

– Sử dụng được trong đa dạng các loại nhà xưởng khác nhau.

– Cấu tạo đơn giản, sử dụng dễ dàng.

– Linh hoạt, dễ di chuyển

Nhược điểm:

– Có tiếng ồn lớn.

– Vị trí gần quạt thường phải chịu sức gió quá lớn.

– Tiêu tốn nhiều chi phí điện năng.

7. Giải pháp thông gió nhà xưởng bằng quạt gắn tường

Quạt gắn tường là giải pháp thông gió cho nhà xưởng bằng cách sử dụng thiết bị thông gió được gắn trên tường nhà xưởng, không lấn chiếm không gian. Với thiết kế nhỏ gọn, đơn giản, động cơ vận hành êm ái quạt gắn tường không sinh ra tiếng ồn, giúp công nhân viên làm việc thoải mái hơn.

Hiện nay, quạt gắn tường là giải pháp thông gió cho nhà xưởng được ưa chuộng sử dụng tại những khu vực không khí không thể tự lưu chuyển được như: văn phòng, khu vực vệ sinh, nhà xưởng kín… Hệ thống có thể áp dụng được tại đa dạng các nhà xưởng với các lĩnh vực hoạt động khác nhau như: xưởng dệt may, xưởng sản xuất gỗ, xưởng lắp ráp linh kiện…

Ưu điểm:

– Không khí được lưu thông tốt.

– Giảm độ ẩm về mức cần thiết.

– Thiết kế nhỏ gọn dễ dàng lắp đặt.

– Công suất thông gió lớn.

– Quạt gắn tường có màng chắn lưới ngăn cản bụi bẩn giúp hệ thống quạt hoạt động tốt hơn, bền hơn.

Nhược điểm:

– Thường được lắp đặt cố định trên cao. Do đó, sử dụng quạt gắn tường gây sự bất tiện cho quá trình bảo dưỡng, sửa chữa sau này.

– Kém linh động do không thể luân chuyển sử dụng cho các khu vực khác nhau nếu cần thiết.

8. Thông gió nhà xưởng bằng hệ thống điều hòa Chiller

Hệ thống điều hòa Chiller là một giải pháp thông gió cho nhà xưởng sử dụng hệ thiết bị làm lạnh nước công nghiệp. Hệ thống làm mát và tạo ra hơi nước có nhiệt độ trong khoảng từ 6℃ đến 30℃. Áp dụng quá trình bay hơi của nước (từ lỏng sang khí) thu lưu lượng gió nóng xung quanh không gian làm việc trong nhà xưởng lại và làm lạnh chúng. Khí lạnh sẽ được phân bố đều đến những khu vực cần sử dụng.

Thông gió nhà xưởng bằng hệ thống điều hòa Chiller chỉ được áp dụng tại các nhà xưởng có không gian kín với quy mô sản xuất lớn. Do chi phí đầu tư ban đầu rất lớn và diện tích sử dụng để lắp đặt hệ thống có thể lên đến hàng trăm mét vuông.

Ưu điểm:

– Hệ thống có công suất làm lạnh lớn giúp nhiệt độ có thể giảm sâu. Do đó, có thể chỉ cần sử dụng một hệ thống điều hòa Chiller cho cả nhà xưởng và phân chia thành nhiều khu vực khác nhau theo yêu cầu.

– Có khả năng kiểm soát được độ ẩm và nhiệt độ của từng khu vực riêng lẻ.

Nhược điểm:

– Chi phí đầu tư lắp đặt cao.

– Mức độ tiêu thụ điện năng lớn.

– Thiết kế và thi công hệ thống khá phức tạp và khó khăn, do đó doanh nghiệp nếu không chuyên thì cần phải thuê đơn vị có uy tín, chuyên môn để hợp tác.

Trên đây là một số giải pháp mà Nhà máy cơ khí P69 gợi ý cho bạn. Nếu bạn cần tư vấn thêm hãy liên hệ với chúng tôi theo thông tin sau

Liên hệ với chúng tôi ngay hôm nay để được tư vấn và giải đáp miễn phí tại địa chỉ:

Thông tin liên hệ P69 – Nhà Thầu Cơ Điện M&E

Địa chỉ: Số 6/165C Xuân Thuỷ, quận Cầu Giấy, Hà Nội

Website: https://p69.com.vn/

Hotline : 02422121212 – 0965937799

Email: kd@cokhip69.com.vn

Facebook: https://www.facebook.com/p69nhathaucodien

LinkedIn: https://www.linkedin.com/in/congtyp69/

Youtube : https://www.youtube.com/channel/UCOUwCnE5iGj8iqe_ZIUM7oA

5/5 - (1 bình chọn)