Kỹ thuật lắp đặt hệ thống điều hòa trung tâm chiller chuẩn an toàn

Nói đến điều hòa hẳn không còn xa lạ gì đối với đại đa số người tiêu dùng. Tuy nhiên nói về điều hòa trung tâm Chiller thì đó vẫn còn là một khái niệm mơ hồ mà không phải ai cũng hiểu rõ. Nếu bạn cũng đang gặp khó khăn trong việc lắp đặt hệ thống điều hòa trung tâm chiller thì hãy tham khảo chi tiết dưới nội dung của công ty P69 nhé !

Hệ thống điều hòa trung tâm Chiller là gì?

Hệ thống điều hòa trung tâm Chiller là một cụm dây chuyền máy móc hoạt động kết hợp nhằm tạo ra nguồn lạnh để có thể làm lạnh cho đồ vật, thực phẩm, các thiết bị máy móc,… Nước được làm lạnh thông qua bình bốc hơi thường vào 12°C và ra 7°C. Hệ thống điều hòa trung tâm Chiller thường được sử dụng cho các tòa nhà cao tầng hay trung tâm thương mại.

Hệ thống điều hòa trung tâm Chiller là gì?
Hệ thống điều hòa trung tâm Chiller là gì?

Nguyên lý làm việc của hệ thống điều hòa trung tâm Chiller

Nước được vận chuyển tuần hoàn trong đường ống qua Chiller làm lạnh xuống 7°C. Sau đó chảy qua các dàn trao đổi nhiệt FCU/AHU. Nước lạnh được trao đổi nhiệt với không khí tuần hoàn trong phòng và làm cho nhiệt độ trong phòng giảm xuống.

Đồng thời, nhiệt độ bên trong hệ thống chiller tăng lên 12°C do quá trình trao đổi nhiệt. Tiếp theo đó, nước sẽ được bơm tuần hoàn trở về chiller và lại được làm lạnh xuống 7°C. Quá trình cứ liên tục được lặp đi lặp lại.

Cấu tạo của hệ thống điều hòa trung tâm Chiller

Cấu tạo của hệ thống bao gồm 5 bộ phận chính:

 1. Cụm trung tâm nước Water Chiller.
 2. Hệ thống đường ống nước lạnh và bơm nước lạnh.
 3. Hệ thống tải sử dụng trực tiếp: AHU, FCU, PAU, PHE,…
 4. Hệ thống tải sử dụng gián tiếp: Hệ thống van đường ống gió thổi, miệng gió, bình giãn nở,…
 5. Hệ thống bơm – tuần hoàn nước thông qua Cooling Tower (nếu có) đối với hệ thống Chiller giải nhiệt nước.

Ưu điểm của hệ thống điều hòa trung tâm Chiller

 • Công suất hoạt động lớn từ 5 đến 1000 ton.
 • Hệ thống đường ống gọn nhẹ, dễ dàng lắp đặt ở các vị trí trong tòa nhà mà không tốn nhiều không gian diện tích.
 • Hệ thống hoạt động ổn định, độ bền cao có thể sử dụng lâu dài.
 • Sử dụng nước làm lạnh nên không lo rò rỉ môi chất lạnh ra ngoài.
 • Dễ dàng điều chỉnh công suất hoạt động, độ ẩm cho các phòng giúp tiết kiệm khả năng tiêu thụ điện năng, tiết kiệm chi phí hàng tháng cho chủ đầu tư.
 • Hệ thống phù hợp lắp đặt cho nhiều công trình lớn.
 • Sự đa dạng trong công suất hoạt động cũng như các loại máy, hệ thống giải nhiệt, thiết bị trao đổi nhiệt,…

Điều hòa trung tâm Chiller có mấy loại?

Có 2 loại điều hòa trung tâm Chiller là:

1. Hệ thống điều hòa trung tâm Chiller giải nhiệt gió

Hệ thống này bao gồm điều hòa trung tâm, các kênh dẫn gió phân phối gió lạnh, thiết bị giải nhiệt dàn ngưng… hoạt động theo cơ chế làm lạnh bằng gió và giải nhiệt dàn ngưng bằng gió. Theo đó thì điều hòa máy lạnh trung tâm sản xuất ra gió lạnh và cấp tới các không gian điều hoà qua các kênh dẫn gió.

Tại đây, gió lạnh đóng vai trò là tác nhân trao đổi nhiệt, thực hiện quá trình nhận nhiệt từ môi trường trong phòng, làm giảm/tăng nhiệt độ, độ ẩm trong phòng. Sau khi thực hiện xong quá trình, gió lạnh lại tuần hoàn về máy lạnh trung tâm qua một kênh dẫn gió khác.

2. Hệ thống điều hòa trung tâm Chiller giải nhiệt nước

Hệ thống này bao gồm điều hòa trung tâm, các dàn trao đổi nhiệt, thiết bị giải nhiệt dàn ngưng, bơm nước, … hoạt động theo cơ chế làm lạnh bằng nước và giải nhiệt dàn ngưng bằng gió. Theo đó thì nước lạnh sản xuất ra tại các điều hòa máy lạnh trung tâm được cấp tới các dàn trao đổi nhiệt đặt tại các không gian cần điều hoà.

Tại đây, nước đóng vai trò là tác nhân trao đổi nhiệt, thực hiện quá trình nhận nhiệt từ môi trường trong phòng, làm giảm/tăng nhiệt độ, độ ẩm trong phòng. Sau khi thực hiện xong quá trình này, nước lại tuần hoàn về máy lạnh trung tâm và tiếp tục một chu trình mới. Hệ thống điều hòa trung tâm Chiller giải nhiệt nước này phù hợp với những yêu cầu điều hoà cho các không gian khác nhau, có chế độ nhiệt độ – độ ẩm khác nhau. Không yêu cầu cao về mặt không gian lắp đặt. Khoảng cách giữa trần giả và đáy khoảng từ 100 – 200 mm là được.

Hướng dẫn lắp đặt điều hòa trung tâm chiller đúng cách

Về bản chất khi thiết kế hay lắp đặt hệ thống điều hòa trung tâm chiller cho các tòa nhà hay các căn hộ. Người ta thường sử dụng hệ thống điều hòa kết hợp cùng dàn lạnh được giấu đi ở phía trong của trần. Vừa đảm bảo tính thẩm mỹ lại vừa an toàn. Luồng không khí lạnh dùng để làm mát sẽ được thổi qua miệng gió để làm mát cho toàn bộ căn nhà. . Sau đây là các bước lắp đặt hệ thống điều hòa trung tâm chiller bạn có thể tham khảo.

Hướng dẫn lắp đặt điều hòa trung tâm chiller đúng cách
Hướng dẫn lắp đặt điều hòa trung tâm chiller đúng cách

1. Lắp đặt đường ống đồng điều hòa trung tâm chiller

Ống đồng cần lựa chọn phù hợp theo đúng yêu cầu và tiêu chuẩn của thiết bị cần được lắp. Phải được cách nhiệt cả đường đi và đường về riêng biệt cần được quấn lại bằng nylon cách ẩm. Giữa đường ống chính và ống nhánh được hàn với nhau bằng thiết bị Refnet joint tránh oxy hóa mối hàn.

2. Lắp đường ống xả nước

Khi đã hoàn thành lắp đặt đường ống đồng thì việc tiếp theo là lắp đặt đường ống xả nước. Đường ống này cần sử dụng ống nhựa PVC phù hợp với kích thước máy. Độ dốc tối thiểu là 1/100 và phải được cách nhiệt đầy đủ. Đường ống xả này sẽ thoát tập trung theo các trục kỹ thuật lạnh và phải có đoạn thông hơi trên cùng.

3. Lắp đặt dàn nóng, dàn lạnh điều hòa (máy lạnh) trung tâm chiller

 • Dàn lạnh sẽ được cố định bằng đai ốc đỡ máy. Mặt dưới của dàn lạnh và mặt dưới của trần giả phải có khoảng cách 10mm. Dàn lạnh nên nằm ngang để có thể thoát nước ngưng tụ dễ dàng hơn.
 • Dàn nóng cần được đặt lên bệ bê tông với đùng khoảng cách theo quy định.

4. Lắp đặt hệ thống điện và chạy thử kiểm tra

Nguồn điện dùng để vận hành điều hòa phải được kết nối với hệ thống điện chung của tòa nhà. Mỗi khu vực đặt dàn nóng nên lắp một bảng điện để dễ dàng cho việc sửa chữa, bảo trì sau này. Bảng điện phải được làm bằng thép mềm tấm cuốn tối thiểu dày 1mm. Lắp đặt chắc chắn và chú ý không để hở điện.

Sau khi hoàn tất các bước trên ta tiến hành chạy thử để kiểm tra. Cấp nguồn cho bộ điều khiển trung tâm và thiết lập địa chỉ cho từng điều khiển.

Đặc điểm của hệ thống điều hòa không khí trung tâm 

– Máy lạnh trung tâm có thể đặt trên tầng mái hoặc phòng kỹ thuật tầng hầm. Các dàn trao đổi nhiệt được đặt trong các phòng điều hoà. Hệ thống đường ống nước lạnh phân phối cho các dàn trao đổi nhiệt được đi trong hộp kỹ thuật và trên trần giả. Vì vậy việc lắp đặt hệ thống không làm ảnh hưởng đến kết cấu kiến trúc của công trình.

– Việc cấp lạnh được thống qua hệ thống ống gió và các miệng thổi từ trên trần xuống các khu vực của phòng điều hoà. Do đó việc bố trí các miệng thổi để đảm bảo khả năng khuyếch tán đều không khí lạnh trong phòng là hoàn toàn có thể thực hiện được.

– Đối với hệ thống trung tâm, việc cấp bổ sung khí tươi rất đơn giản thông qua hệ thống ống gió lắp các thiết bị hoà trộn không khí AHU cấp không khí tươi vào và hoà trộn với không khí hồi về của mỗi FCU, AHU.

– Do hệ thống giải nhiệt bằng nước nên máy lạnh chạy ổn định, ít bị ảnh hưởng bởi nhiệt độ bên ngoài.

– Tiết kiệm điện năng tối đa bởi Hệ số tiêu thụ điện năng thấp và khả năng điều chỉnh công suất của hệ thống tốt. Trong quá trình vận hành, máy lạnh sẽ tự động điều chỉnh công suất máy nén để đảm bảo giảm tối thiểu chi phí điện năng trong quá trình vận hành hệ thống. Điều này sẽ giúp giảm đáng kể chi phí vận hành cho toàn bộ hệ thống.

– Độ bền và tuổi thọ cao trên 15 năm

– Dải công suất rộng, có thể chọn loại máy với công suất phù hợp với các loại công trình thiết kế và đầu tư mở rộng hệ thống dễ dàng.

Liên hệ với chúng tôi ngay hôm nay để được tư vấn và giải đáp miễn phí tại địa chỉ:

Thông tin liên hệ P69 – Nhà Thầu Cơ Điện M&E

Địa chỉ: Số 6/165C Xuân Thuỷ, quận Cầu Giấy, Hà Nội

Website: https://p69.com.vn/

Hotline : 02422121212 – 0965937799

Email: kd@cokhip69.com.vn

Facebook: https://www.facebook.com/p69nhathaucodien

LinkedIn: https://www.linkedin.com/in/congtyp69/

Youtube : https://www.youtube.com/channel/UCOUwCnE5iGj8iqe_ZIUM7oA

5/5 - (3 bình chọn)