Thi công lắp đặt hệ thống chiếu sáng văn phòng nhà xưởng

Thi công lắp đặt hệ thống chiếu sáng văn phòng nhà xưởng không chỉ đơn giản là lắp đặt đèn mà phải đảm bảo thực hiện theo quy chuẩn, quy trình để có hệ thống ánh sáng đạt tiêu chuẩn. Tuy nhiên, không phải ai cũng biết cách thực hiện thi công lắp đèn cho nhà xưởng. Dưới đây là thi công lắp đặt hệ thống chiếu sáng văn phòng nhà xưởng được cung cấp bởi công ty P69

Các yêu cầu khi thiết kế thi công điện chiếu sáng nhà xưởng

– Vùng làm việc về độ rọi trên bề mặt làm việc phải đảm bảo chiếu sáng. Ngoài ra, chúng ta cũng phải đảm bảo chỉ số hoàn màu của đèn. Đáp ứng đúng đúng tiêu chuẩn Việt Nam TCVN 7114-1:2008.

– Mật độ công suất và sử dụng năng lượng được đáp ứng hiệu quả nhất. Ngoài ra, cũng phải đáp ứng quy chuẩn kỹ thuật Quốc Gia QCVN 09:2013/BXD.

– Thiết bị chiếu sáng phải đảm bảo an toàn, tiết kiệm, thân thiện môi trường. Đối với những sản phẩm có hiệu suất cao, đảm bảo chất lượng phù hợp với nhiều không gian. Ngay cả trong môi trường khắc nghiệt thiết bị luôn đảm bảo chiếu sáng

Các yêu cầu khi thiết kế thi công điện chiếu sáng nhà xưởng
Các yêu cầu khi thiết kế thi công điện chiếu sáng nhà xưởng

– Sử dụng sản phẩm có dải nhiệt độ rộng. Đảm bảo phản ánh đúng chân thực màu sắc của sự vật được ánh sáng chiếu đến.

– Ở một số vật công tác có các tia phản xạ cũng khá mạnh và trực tiếp. Không gian được chiếu sáng phải hạn chế tuyệt đối độ chói lóa. Do đó, khi bố trí đèn phải chú ý tránh hiện tượng này.

– Hướng ánh sáng phải được thiết kế thích hợp, không bị bóng che.

– Hạn chế tối đa việc phải bảo dưỡng, sửa chữa gây ảnh hưởng đến sản xuất.

Quy trình thiết kế thi công điện chiếu sáng nhà xưởng

Thiết kế thi công điện chiếu sáng nhà xưởng là công tác thiết kế bản vẽ, đường nối dây điện và thi công lắp đặt hệ thống điện nhà xưởng công nghiệp. Vậy quy trình thiết kế thi công điện chiếu sáng nhà xưởng gồm những bước nào? Mời bạn theo dõi thông tin sau:

1. Bước 1 Thiết kế không gian nhà xưởng

Đây là bước quan trọng cũng là bước đầu tiên ảnh hưởng không ít tới hiệu quả vận hành của hệ thống chiếu sáng nhà xưởng ngay cả sau khi hoàn thiện. Vì vậy, bước thiết kế này phải luôn đảm bảo điện chiếu sáng đáp ứng được những điều kiện quan trọng gồm:

 • Đảm bảo có ánh sáng đồng đều, chiếu sáng đến từng mọi vị trí làm việc ở bên trong nhà xưởng dù xa hay gần.
 • Hạn chế tối đa tình trạng nhấp nháy của đèn chiếu sáng để không làm ảnh hưởng đến năng suất làm việc của công nhân trong xưởng.
 • Tránh tình trạng chói lóa ánh sáng từ đến gây ảnh hưởng tới thị giác hay hiệu suất làm việc của công nhân.
 • Lựa chọn đèn chiếu sáng chất lượng cao, có khả năng hoàn màu lên tới hơn 85 Ra.
 • Ở vị trí có vật cản thì không lắp đèn chiếu sáng để đảm bảo hướng chiếu sáng luôn hợp lý.

2. Bước 2: Tính toán các thông số chiếu sáng hợp lý trong nhà xưởng

Để có được hệ thống chiếu sáng hợp lý trong không gian nhà xưởng thì chúng ta cần tính toán các thông số chiếu sáng hợp lý trong nhà xưởng cụ thể cân nhắc đến 5 yếu tố sau:

 • Đầu tiên là tính toán kỹ việc dùng hệ số Ksd
 • Thứ hai là tính việc chiếu sáng đến mức chính xác cao nhất
 • Thứ ba là tính toán từng điểm nhận ánh sáng trong nhà xưởng một cách cụ thể
 • Thứ tư là tính số liệu đảm bảo gần đúng so với đèn ống
 • Thứ năm là tính việc chiếu sáng với độ chính xác thứ 2 gần nhất trong nhà xường.
 • Tính toán chiếu sáng nhà xưởng gần chính xác thứ 2

Tính tổng quang thông cần sử dụng:

⦽v = d x Qv x dt

Tính tổng công suất đèn led cần sử dụng: 

Tổng quang thông : hiệu suất phát quang

Tính tổng số lượng đèn cần sử dụng để chiếu sáng:

Tổng công suất : công suất của 1 đèn (w)

3. Bước 3: Chọn loại đèn LED chất lượng để lắp đặt trong nhà xưởng

Khi thiết kế thi công điện chiếu sáng nhà xưởng thì việc chọn đèn cẩn thận sẽ tránh được nhiều rủi do sau này. Theo ý kiến của nhiều chuyên gia khuyên nên ưu tiên loại đèn Led để thi công. Đây là dòng đèn ứng dụng công nghệ chiếu sáng tiên tiến với chất lượng nguồn sáng rất hoàn hảo. Các yêu cầu phải đảm bảo khi lựa chọn đèn LED bao gồm:

Chọn loại đèn LED chất lượng để lắp đặt trong nhà xưởng
Chọn loại đèn LED chất lượng để lắp đặt trong nhà xưởng
 • Đèn LED ản phẩm có nguồn gốc rõ ràng
 • Các thông số đèn phù hợp với yêu cầu thiết kế hệ thống chiếu sáng nhà xưởng
 • Đèn phải có chỉ số bảo vệ cao, quang thông tốt, chỉ số hoàn màu trên 85 Ra.
 • Yếu tố tiết kiệm điện năng luôn là điều cần được lưu ý để đảm bảo tiết kiệm chi phí điện cho nhà xưởng trong quá trình sử dụng.
 • Chế độ đổi trả và bảo hành; chính sách vận chuyển.
 • Tuổi thọ sử dụng lâu dài ( từ 50.000h – 80.000h)

4. Bước 4: Chọn đơn vị thiết kế thi công điện chiếu sáng nhà xưởng đáng tin cậy

Không phải nhà xưởng hay văn phòng nào cũng biết cách lắp đặt đảm bảo an toàn và hiệu quả. Vì vậy, trong quy trình thiết kế thi công điện chiếu sáng nhà xưởng thì việc chọn đơn vị lắp đặt là điều cần được cân nhắc thật kỹ. Chọn được đơn vị uy tín sẽ giúp nhà xưởng có hệ thống chiếu sáng được hoạt động tối đa và tiết kiệm.

Bạn nên lựa chọn này nên ưu tiên cân nhắc những dịch vụ có nhiều kinh nghiệm và có thương hiệu trên thị trường. Đơn vị có chính sách giá tốt và cam kết bảo hành dài lâu sau thi công sẽ là nơi đáng tin để hợp tác.

5. Bước 5: Thi công hệ thống chiếu sáng tại nhà xưởng

Quá trình thi công điện chiếu sáng sẽ cần đảm bảo lắp đặt đèn chính xác tại vị trí đã được thiết kế trước đó. Khoảng cách đèn cũng phải hợp lý. Đèn quá cao sẽ khiến ánh sáng chiếu xuống vị trí làm việc yếu đi. Nhưng nếu đèn quá thấp thì lượng ánh sáng quá mạnh sẽ gây chói mắt công nhân đang làm việc.

Bên cạnh đó, việc lắp đặt đèn chiếu sáng nếu chọn lắp điện ngầm thì nên thi công trước khi lắp đèn. Đồng thời, hệ thống điện ngầm phải đảm bảo tính an toàn kỹ thuật tuyệt đối. Không để xảy ra tình trạng châp cháy hay hở đường điện sẽ gây nguy hiểm trong quá trình hoạt động của hệ thống chiếu sáng.

6. Bước 6: Lắp đặt hệ thống đèn trong nhà xưởng

Trước khi lắp đèn cần phải ngắt nguồn điện tổng để đảm bảo an toàn. Đối với các móc treo cần thiết kế chắc chắn để hạn chế những tai nạn không đáng có xảy ra như: rơi hay vỡ đèn…

Ví dụ: Với những xưởng cơ khí sử dụng nhiều máy móc: chọn đèn led công suất 100w – 150w, lắp đặt với độ cao khoảng 7 – 8m. Tiến hành lắp một đầu dây xích treo đèn vào đế đèn và treo đầu còn lại vào móc treo đèn trên trần nhà xưởng.

Việc lắp đèn trong hệ thống nhà xưởng cần lựa chọn loại đèn với công suất phù hợp trong từng vị trí. Như vậy vừa đảm bảo nguồn sáng hợp lý lại tránh lãng phí điện năng. Cùng với đó, cường độ ánh sáng tiêu chuẩn cũng phải được thiết kế sao cho đảm bảo tiêu chuẩn được quy định.

7. Bước 7: Hoàn thiện công trình và nghiệm thu

Sau khi thiết kế thi công điện chiếu sáng nhà xưởng, việc kiểm tra kỹ lượng 1 lượt là điều cần thiết. Từ độ chắc chắn của đèn cho đến chất lượng ánh sáng ở từng vị trí hay tính an toàn của hệ thống chiếu sáng.

Quá trình nghiệm thu phải được thực hiện bởi người có chuyên môn và cần sự có mặt của bên đại diện nhà xưởng và bên đơn vị thi công.

Những điều khách hàng cần lưu ý khi lắp hệ thống đèn chiếu sáng

Muốn hoàn thiện hệ thống điện chiếu sáng nhà xưởng có chất lượng thì khách hàng cần phải lưu ý 2 điều quan trọng dưới đây:

1. Các tiêu chí lựu chọn đơn vị thiết kế thi công điện chiếu sáng uy tín

Thị trường hiện có rất nhiều đơn vị hỗ trợ thiết kế thi công điện chiếu sáng nhà xưởng. Nhưng điều này không có nghĩa là dịch vụ nào cũng có uy tín và chất lượng tốt. Do đó, khi chọn đơn vị hỗ trợ cần đảm bảo những tiêu chí sau:

 • Dịch vụ phải là đơn vị hoạt động có giấy phép đầy đủ, đảm bảo tính hợp pháp.
 • Là dịch vụ nhận được phản hồi tốt từ những khách hàng thi công điện chiếu sáng nhà xưởng trước đó. Đây là yếu tố phản ánh chất lượng dịch vụ chân thực nhất.
 • Đơn vị hỗ trợ phải có nhân viên giỏi, tận tâm và nhiệt tình khi tư vấn.
 • Đây phải là thương hiệu uy tín và có thâm niên trong lĩnh vực thiết kế, lắp đặt điện chiếu sáng.
 • Các chính sách giá hay bảo hành mà dịch vụ đưa ra phải đảm bảo uy tín, tạo được niềm tin ngay từ lần đầu hợp tác.

2. Cách chọn loại đèn chiếu sáng nào chất lượng, phù hợp

Một trong những yếu tố quan trọng khi thi công hệ thống chiếu sáng nhà xưởng chính là chọn loại đèn phù hợp. Với yếu tố này sẽ cần quan tâm đến 3 đặc điểm sau của đèn:

 • Chất lượng nguồn sáng: Độ rọi đèn phải phù hợp yêu cầu làm việc, chỉ số hoàn màu cao, ánh sáng tự nhiên và không có tình trạng nhấp nháy khi hoạt động. Đồng thời, đèn phải có nguồn sáng chuẩn.
 • Tính năng tiết kiệm điện: Vì đèn trong nhà xưởng đa số sẽ phải hoạt động 24/24. Vì thế, việc tiết kiệm điện là điều luôn được quan tâm. Do đó, việc chọn đèn Led chất lượng được đánh giá là có khả năng tiết kiệm tới 70%. Đây là ưu điểm có thể giúp nhà xưởng tiết kiệm hóa đơn điện hàng tháng rất đáng kể.
 • Tuổi thọ đèn: Khi chọn đèn chiếu sáng trong nhà xưởng nên ưu tiên sản phẩm có tuổi thọ ít nhất là 50.000 giờ chiếu sáng. Ngoài ra, đèn cũng phaoỉ có cấp độ bảo vệ cao để phù hợp cho nhiều vị trí, môi trường lắp đặt. Tuổi thọ đèn càng cao thì nhà xưởng sẽ hạn chế được việc bảo dưỡng hay thay mới đèn. Đây cũng là yếu tố giúp tiết kiệm chi phí rất hiệu quả.

Chọn loại đèn thích hợp với chiếu sáng nhà xưởng

Hôm nay tôi sẽ cùng các đi tìm hiều những loại đèn sử dụng phổ biến cho nhà xưởng và hi vọng qua bài viết này sẽ giúp các bạn lựa chọn cho nhà xưởng của mình sản phẩm phù hợp và tiết kiệm nhất.

1. Đèn LED High Bay

Đây là loại bóng đèn cho nhà xưởng được đánh giá cao nhất và được sử dụng phổ biến hiện nay.

Đèn LED High Bay
Đèn LED High Bay

+ Nguồn sáng phát ra cao hơn hẳn những loại đèn nhà xưởng công nghệ cũ

+ Điện năng đèn LED nhà xưởng tiết kiệm điện hơn 80 – 90% đèn nhà xưởng truyền thống.

+ Tiết kiệm chi phí bảo trì, bào dưỡng: đèn LED nhà xưởng có tuổi thọ lên đến 50.000 giờ, không phát ra tiếng động và hay hiện tượng nhấp nháy gặp phải ở những loại đèn huỳnh quang cho nhà xưởng.

+ Tỏa nhiệt thấp

+ Thân thiện môi trường: đèn LED nhà xưởng được là từ chất liệu nhựa cao cấp hoặc hợp kim cao cấp không chứa thủy ngân nên rất an toàn.

Một cái tên phải kể đến tiếp đó là đèn cao áp Metal Halide – Mặc dù là loại đèn sử dụng công nghệ cũ, tuy nhiên, đèn cao áo Metal Halide vẫn được lựa chọn sử dụng nhiều ở các nhà xưởng

2. Đèn cao áp Metal Halide

Đèn cao áp Metal Halide là loại đèn chứa kim loại Metal Halide ở dạng muối hỗn hợp. Đây được xem là bước đột phá trong công nghệ sản xuất đèn cao áp.

Metal Halide có hiệu suất phát quang khá cao, chỉ có CRI đạt 95% và phát ra loại ánh sáng trắng có chất lượng rất tốt. Độ sáng là một trong những ưu điểm đặc trưng của loại đèn này.

Đèn Metal Hadide có nhiều công suất cho bạn lựa chọn: 250W, 400W, 1000W, 1500W….

Tuy nhiên, loại đèn có rất nhiều nhược điểm đó là tiêu tốn quá nhiều điện năng, năng lượng, phát ra tiếng ồn, thời gian khởi động lâu, tuổi thọ còn quá ngắn, phát ra tia cực tím, tia UV gây ảnh hưởng đến hang hóa,  sản phẩm và cả sức khỏe của con người… Chính vì những nhược điểm đó mà  đèn cao áp Metal Halide càng ngày càng ít được sử dụng

3. Đèn Huỳnh Quang siêu sáng

Y như cái tên đã nói công dụng của sản phẩm này, đây là loại đèn có tác dụng chiếu sáng rộng và hiệu quả. Lúc bắt đầu khởi động, đền huỳnh quang siêu sáng chỉ mất khoảng vài giây và mức độ tiêu thụ năng lượng cũng được đánh giá là ít hơn các đèn sợi đốt hiện tại.

Ngoài ra, loại đèn này có tuổi thọ tốt, thời gian sử dụng chúng có thể dao động từ 7.000 – 15.000 giờ. Và thêm nữa, các chủ nhà xưởng thường lựa chọn đèn huỳnh quang siêu sáng bởi sản phẩm này tương đối rẻ, chi phí sẽ giảm đi rất nhiều.

Giá thi công điện chiếu sáng nhà xưởng 2023.

HẠNG MỤC THI CÔNG ĐIỆN – NƯỚC ĐVT ĐƠN GIÁ VNĐ
Lắp đặt hoàn thiện (Cũ sửa lại, thi công bằng ống ghen nổi)

+ Ghen vuông ghép: 60.000/m2

+ Ghen tròn rút dây: 80.000/m2

m2 60.000 – 80.000đ
Thi công điện dán dây hoàn thiện m2 100.000đ
Thi công điện rút dây hoàn thiện m2 120.000đ
Lắp đặt điện dán dây + Cấp nước hoàn thiện m2 140.000đ
Lắp đặt điện rút dây + Cấp nước hoàn thiện m2 150.000 – 200.000đ
Sửa chữa, lắp đặt thay thế đường ống cũ bao gồm: Phòng 2.200.000đ
Thi công lắp đặt hệ thống nước hoàn thiện Phòng 2.100.000đ
Thi công lắp đặt thiết bị điện lẻ (đèn chùm; quạt;…) Cái 100.000đ
Thi công lắp đặt các thiết bị nước lẻ )vòi sen; bình nóng lạnh…) Cái 100.000đ

Chú ý: Báo giá thi công điện nước nhà xưởng công nghiệp trên chưa bao gồm thuế VAT 10%. Đơn giá thi công điện nước phụ thuộc vào nhiều yếu tố. Bảng giá giá trên chỉ mang tính chất tham khảo. Để được báo giá nhanh và chính xác nhất cho công trình của bạn vui lòng liên hệ ngay cho đội ngũ kỹ sư của Công ty P69 để được hỗ trợ tư vấn nhanh và chính xác nhất.

Liên hệ với chúng tôi ngay hôm nay để được tư vấn và giải đáp miễn phí tại địa chỉ:

Thông tin liên hệ P69 – Nhà Thầu Cơ Điện M&E

Địa chỉ: Số 6/165C Xuân Thuỷ, quận Cầu Giấy, Hà Nội

Website: https://p69.com.vn/

Hotline : 02422121212 – 0965937799

Email: kd@cokhip69.com.vn

Facebook: https://www.facebook.com/p69nhathaucodien

LinkedIn: https://www.linkedin.com/in/congtyp69/

Youtube : https://www.youtube.com/channel/UCOUwCnE5iGj8iqe_ZIUM7oA

5/5 - (1 bình chọn)