Hướng dẫn thi công lắp đặt tủ rack đúng chuẩn đẹp nhất

Tủ rack (tủ mạng) là một thiết bị không thể thiếu trong các datacenter và được dùng để chứa các thiết bị mạng khác nhau tùy theo yêu cầu của nhà quản lý sẽ có các kích thước tủ rack khác nhau để chứa các thiết bị mạng như: router, switch, server, storage.

Vậy thi công lắp đặt tủ rack để làm gì ? Và lắp đặt thi công lắp đặt tủ rack như thế nào ? Hãy tham khảo ngay bài viết dưới đây của công ty P69.

Tủ rack, tủ mạng là gì? 

Tủ rack là loại tủ chuyên dụng để chứa các phụ kiện thiết bị mạng như Router, Switch, Server,… Không chỉ chứa mà tủ rack còn có tác dụng bảo vệ các thiết bị này tránh được các tác động tiêu cực từ môi trường.

Tủ rack có cấu tạo đơn giản: bên ngoài là cánh cửa có thể tháo rời và thuận tiện để bảo dưỡng, kiểm tra. Những tấm cánh phía sau thiết kế thoáng khí và giúp bạn theo dõi thiết bị dễ dàng hơn.

Tủ rack chủ yếu được làm từ tôn và thép với độ dày từ 1,2mm – 1,5mm. Tuỳ vào yêu cầu của khách hàng mà kích cỡ tủ cũng khác nhau.

Thành phần chính của tủ rack bao gồm: nguồn điện, máy chủ, các thiết bị lưu trữ, thiết bị chống rỉ sét, thiết bị mạng được bố trí khoa học, sử dụng dễ dàng.

Tủ rack có kích thước chính là 42U, 27U, 36U, 20U, 15U, 10U và độ sâu tương ứng là 500, 600. 800, 1100, 100.

Hiện nay có rất nhiều loại tủ rack đến từ nhiều thương hiệu khác nhau như rủ APC, AMP và tủ rack do Việt Nam sản xuất. Dòng tủ rack Việt Nam thường nổi bật hơn về mẫu mã, giá cả phải chăng và chất lượng tốt nên được nhiều người lựa chọn.

Tuỳ vào nhu cầu sử dụng mà bạn có thể lựa chọn loại tủ có kích thước và công năng phù hợp nhất. Nến chọn tủ vừa vặn, thiết kế đẹp và chất lượng tốt.

Tủ rack, tủ mạng là gì? 
Tủ rack, tủ mạng là gì?

Một số lưu ý khi lắp đặt tủ rack

 • Nên tham khảo ý kiến của các chuyên viên kỹ thuật để tránh mắc phải sai lầm không đáng có
 • Hãy chắc chắn bạn có đầy đủ dụng cụ, đồ nghề lắp đặt tủ phù hợp để có thể lắp đặt dễ dàng hơn như: thước dây, búa đinh, đèn, tua vít,…
 • Hãy tìm thêm người cùng lắp đặt với bạn để hỗ trợ nâng đặt những thiết bị nặng và đảm bảo an toàn cho cả người và thiết bị.
 • Vẽ trước sơ đồ định lắp đặt để mang lại những cấu hình tốt nhất cho thiết bị hoặc hệ thống mạng.
 • Luôn giữ cho các thiết bị mát mẻ, không nên để trong không gian quá chật hẹp
 • Trước khi lắp tủ rack cần đo đạc cẩn thận
 • Chuẩn bị đầy đủ linh kiện, thiết bị lắp đặt
 • Khi lắp đặt cần vít chắn chắn các thiết bị điện tử trong tủ rack
 • Hãy chừa ra không gian dự phòng cho những mục đích lưu trữ khác
Một số lưu ý khi lắp đặt tủ rack
Một số lưu ý khi lắp đặt tủ rack

Hướng dẫn thi công lắp đặt tủ rack đúng chuẩn đẹp nhất

Lắp đặt khay tủ mạng:

 • Khay là phụ kiện khá quan trọng, có tác dụng như giá đỡ các thiết bị bên trong tủ. Khay cần được bắt chắc chắn vào thanh tiêu chuẩn của tủ bằng ốc vít.
 • Khay gồm khay cố định và khay trượt kích thước bao gồm 400, 600, 800 hoặc 1000
 • Khi lắp khay vào tủ bạn cần sự kiên trì và tỉ mỉ. Cần tính toán số lỗ đóng trên thanh tiêu chuẩn để không bị lệch khay

Lắp quạt tản nhiệt:

 • Đây là phụ kiện không thể thiếu giúp điều hoà nhiệt độ trong tủ.
 • Quạt tản nhiệt thiết kế hút gió trong tủ thổi ra ngoài kết hợp với lỗ thông gió và cánh cửa lưới.
 • Quạt được gắn cố định trên tủ nên bạn chỉ cần kết nối quạt với nguồn điện là xong

Lắp PDU:

 • Đây là thiết bị cung cấp và quản lý nguồn điện cho thiết bị bên trong tủ rack. Tuỳ vào loại tủ mà sẽ có những thanh PDU đi kèm khác nhau.

Lắp thanh quản lý cáp:

 • Thanh quản lý cáp giúp thu gom. Quản lý hệ thống dây mạng vào – ra giúp người dùng dễ dàng quản lý và xử lý hệ thống dây này.
 • Thanh quản lý cáp được bắt vào thanh tiêu chuẩn phía trước hoặc sau của tủ tuỳ vào các thiết bị lắp đặt bên trong.
Hướng dẫn thi công lắp đặt tủ rack đúng chuẩn đẹp nhất
Hướng dẫn thi công lắp đặt tủ rack đúng chuẩn đẹp nhất

Tổng hợp những lời khuyên khi thi công lắp đặt tủ rack

Bạn đang triển khai lắp đặt hệ thống tủ rack cho văn phòng hoặc tủ server data center, unirack xin có một số đề xuất hữu ích để giúp cho kế hoạch lắp đặt tủ mạng của bạn tiến hành thuận lợi hơn.

1. Xem kỹ bảng kê các thiết bị

Trước khi bắt đầu, bạn hãy xem kỹ bảng kê các thiết bị. Đừng chỉ tập trung vào thiết bị mà bạn sẽ gắn vào tủ rack. Hãy đưa ra cân nhắc thêm những thành phần nào mà bạn có thể quyết định lắp thêm trong tương lai và tính đến không gian dành cho chúng.

2. Đừng ngại tham khảo ý kiến của chuyên viên kỹ thuật

Nếu bạn không có kinh nghiệm lắp đặt các thiết bị điện vào tủ rack, hãy nghe lời khuyên của thợ mộc, người thầu khoán hay thợ điện. Những câu hỏi lúc này có thể giúp bạn tránh được những sai lầm đáng tiếc trong tương lai.

3. Chắc chắn rằng bạn đang có trong tay những dụng cụ đồ nghề phù hợp

Công việc của bạn sẽ hoàn thành dễ dàng nếu bạn tập hợp đủ các dụng cụ mà bạn sẽ dùng đến. Trong lúc này bạn có cơ hội khám phá ra rằng ứng dụng hiện tại của bạn yêu cầu các đồ dùng cung cấp đi kèm. Một bộ dụng cụ cơ bản để làm việc nên bao gồm thước dây; bút chì; búa đinh; đèn flash; tua-vít Philip và tvít ua-đầu dẹt.

4. Tìm thêm người cộng sự cùng triển khai lắp đặt tủ rack

Có thêm một người khác bên cạnh để giúp bạn nâng thiết bị nặng và thao tác khéo léo khác luôn luôn là ý kiến hay. Không chỉ đảm bảo an toàn cho bạn ở trong công ty mà cũng sẽ tránh được những thiết bị gắn vào tủ rack khỏi bị hư hỏng.

5. Vẽ sơ đồ những gì sẽ lắp đặt

Vẽ một sơ đồ về hệ thống tủ rack và các thành phần được gắn lắp vào sẽ giúp bạn quyết định được cấu hình tốt nhất cho hệ thống mạng hay thiết bị tòa nhà trong phạm vi không gian tủ rack cho phép lắp đặt được.

Tổng hợp những lời khuyên khi thi công lắp đặt tủ rack
Tổng hợp những lời khuyên khi thi công lắp đặt tủ rack

6. Giữ mát cho các thiết bị

Khống chế phần nhiệt không phải là cầm mọi thứ nhẹ nhàng, đặc biệt nếu thiết bị của bạn sẽ làm việc trong một không gian chặt chẽ. Mạng lưới và các thành phần tòa nhà của bạn có thể sinh ra rất nhiều nhiệt lượng. Giữ mát cho thiết bị của bạn là rất cần thiết do đó phải liên tục được làm mát bằng quạt tủ rack, các tấm bao quanh hay bộ phận thông gió.

7. Đo đạc trước tiên

Muốn cho tủ rack gọn gàng xin gợi ý nên sử dụng thước dây hơn và chắc chắn rằng bạn có đủ không gian trong phòng cho các thiết bị trước khi đặt tất cả chúng lên kệ. Đưa ra sự đề phòng này và tất cả nhỏ nhặt để bạn không phải thất vọng sẽ thấy điều này là không thừa.

8. Chuẩn bị đầy đủ linh kiện và thiết bị

Tiết kiệm được nhiều thời gian lắp đặt nếu chuẩn bị trước những thứ nhỏ nhặt nhưng cần thiết như đinh ốc, long đen, đai ốc … Nên nghĩ đến những thứ nhỏ bé này như sự chuẩn bị sẽ giúp cho bạn khỏi phải tạm dừng công việc vì phải chờ được bổ sung đầy đủ.

9. Cần gắn chặt các thiết bị điện tử

Để giữ cho các thành phần mạng hay tòa nhà của bạn cố định, chúng được đặt trong tủ rack, gắn chặt chúng vào khay với một vài băng cuộn và keo dính có chất Velcro. Bằng cách này các thiết bị sẽ không bị xê dịch, luôn nằm cố định lâu dài.

10. Để ra không gian dự phòng cho mục đích lưu trữ khác

Nếu bạn dự đoán được không gian mở rộng thêm tủ rack. Hãy xem xét việc lắp đặt một khay rack, những phụ kiện này có sẵn tại Unirack. Khay rack có thể là giải pháp tuyệt vời cho việc cất đặt đầu đĩa CD, VCD và các phần cứng dự phòng.

Đơn vị thi công lắp đặt tủ rack uy tín

Hiện nay trên thị trường có vô vàn đơn vị thi công lắp đặt tủ rack. Tuy nhiên, chúng tôi muốn giới thiệu đến bạn một đơn vị uy tín hàng đầu trong việc lắp đặt điện, điện nhẹ. Đó là Công Ty P69P69 luôn được mọi người đánh giá cao bởi lý do sau:

– Nhà máy sản xuất quy mô, sử dụng trang thiết bị hiện đại. Đạt chuẩn quốc tế.

– Đội ngũ kỹ sư và kỹ thuật viên chuyên nghiệp, có kinh nghiệm

– Tư vấn hỗ trợ miễn phí 24/7

– Miễn phí vận chuyển lắp đặt

Liên hệ với chúng tôi ngay hôm nay để được tư vấn và giải đáp miễn phí tại địa chỉ:

Thông tin liên hệ P69 – Nhà Thầu Cơ Điện M&E

Địa chỉ: Số 6/165C Xuân Thuỷ, quận Cầu Giấy, Hà Nội

Website: https://p69.com.vn/

Hotline : 02422121212 – 0965937799

Email: kd@cokhip69.com.vn

Facebook: https://www.facebook.com/p69nhathaucodien

LinkedIn: https://www.linkedin.com/in/congtyp69/

Youtube : https://www.youtube.com/channel/UCOUwCnE5iGj8iqe_ZIUM7oA

Rate this post