Cách lắp đặt đồng hồ đo nước lạnh cho căn hộ chuẩn kỹ thuật

Việc lắp đặt đồng hồ đo nước lạnh nhìn thì có vẻ đơn giản nhưng thực ra công việc này cần đến sự tỉ mỉ và độ chính xác cao. Việc lắp đặt đồng hồ không thể thực hiện chúng một cách qua loa, vì sẽ ảnh hưởng đến chỉ số cũng như tuổi thọ của đồng hồ nước. Qua đây Công ty P69 sẽ chia sẽ một số kinh nghiệp về cách lắp đặt đồng hồ đo nước lạnh mà chúng tôi đúc kết từ các kinh nghiệm làm việc lâu năm cùng với kỹ thuật, mẹo lắp đặt để rút ngắn thời gian làm việc nhưng vẫn đảm bảo hiệu quả cao nhất, cùng nhau tìm hiểu sau đây !

Đôi nét về đặc điểm của đồng hồ đo nước lạnh

– Đồng hồ đo nước lạnh có size từ DN15 – DN50.

– Bộ đếm cực khô có khớp nối từ tính với bộ phận thủy lực, không có bánh răng ngâm trong nước.

– Khả năng bảo vệ chống lại từ trường vượt quá yêu cầu EN14154-3.

– Không cần thêm phần sau đồng hồ nước và phần thẳng trước trong trường hợp nước lắp đặt đồng hồ với việc sử dụng các đầu nối tiêu chuẩn.

– Đồng hồ nước lạnh bằng đồng thau.

– Ngưỡng khởi động thấp.

Đôi nét về đặc điểm của đồng hồ đo nước lạnh
Đôi nét về đặc điểm của đồng hồ đo nước lạnh

Ưu điểm đồng hồ đo nước lạnh

– Chi phí để được sử dụng thấp.

– Khi sản xuất đã thử nghiệm.

– Độ chính xác và sai số tốt hơn của các loại thông thường.

– Độ bền bỉ cao vì được sản xuất từ các nguyên vật liệu mới có khả năng chống ma sát tốt. Việc sử dụng các poly-propylene để tạo ra cánh quạt giúp tăng tính linh hoạt cao và khả năng chống chịu tốt hơn, tăng sức mạnh dòng chảy đáng kể đến các lưỡi dao.

– Tính chống oxy hóa và cơ học của lớp sơn rất tốt ( ví dụ: sơn bột epoxide).  Sự tiện nghi sử dụng và lắt đặt trong các hệ thống cấp nước (sử dụng các đầu nối tiêu chuẩn – một nửa công đoàn).

Cách nhận dạng đồng hồ đo nước lạnh

Đồng hồ đo lưu lượng nước lạnh có thể dễ nhận biết nhất là bên ngoài được sơn màu xanh lục, xanh là, hoặc những màu sắc khác không phải màu đỏ.

Đồng hồ đo nước lạnh thường được dùng với nhà máy cấp nước, cho các khu chung cư, công trường. nhà xưởng, các hộ gia đình với hệ thống cung cấp nước sạch.

Đồng hồ đo nước lạnh, thường đo nhiệt độ nước thấp trong khoảng 30 – 50 độ C. Nếu như nhiệt độ quá cao có thể làm hỏng đồng hồ đo nước.

Cách nhận dạng đồng hồ đo nước lạnh
Cách nhận dạng đồng hồ đo nước lạnh

Các bước lắp đặt đồng hồ đo nước lạnh đúng tiêu chuẩn

Hy vọng thông qua bài viết này, quý khách có thể hiểu rõ hơn về cách lắp đặt đồng hồ đo nước và nhưng lưu ý cần thiết khi lắp đặt đồng hồ nước. Các bước lắp đặt đồng hồ đo nước lạnh bao gồm:

1. Bước 1: Vệ sinh đường ống

Vệ sinh bề mặt tiếp xúc của đường ống với đồng hồ nước. Làm sạch đường ống, vị trí mối nối để loại bỏ các ngoại vật có trong ống. Bạn nên vệ sinh cẩn thận vì điều này sẽ làm ảnh hưởng đến quá trình cấp nước qua đồng hồ. Hãy đảm bảo nguồn nước không chứa các chất rắn như cát, bùn, xi măng. Đối với hệ thống nước chứa tạp chất thể rắn, bạn nên lắp thiết bị lọc phía trước đồng hồ.

2. Bước 2: Xác định cách lắp, gắn đồng hồ nước

  • Yêu cầu lắp đồng hồ nước: Đồng hồ nước lắp đứng hay lắp nghiêng đều không đúng quy trình kỹ thuật. Đồng hồ nước phải lắp theo chiều ngang. Phía trước của đồng hồ nước, đường nước vào phải cách 10D đường kính ống và phía sau của đồng hồ nước, đường nước ra cách 5D đường kính ống.
  • Vị trí gắn đồng hồ nước: Gắn theo chiều ngang. Mặt số của đồng hồ phải hướng lên trên để dễ quan sát. Không lắp đồng hồ nước ở vị trí có điện từ, điện trường mạnh.
  • Đoạn ống trước và sau của đồng hồ phải thẳng ngang với chiều đặt đồng hồ.
  • Lắp theo chiều dòng chảy

Trên thân đồng hồ nước luôn có 1 mũi tên ghi chú chiều dòng chảy lưu chất đi. Chiều chảy phải đúng với hướng của mũi tên có trên thân đồng hồ nước. Nếu đồng hồ nước lắp ngược dòng chảy trong đường ống thì đồng hồ sẽ không hoạt động.

Theo chiều nước chảy, thứ tự ưu tiên như sau: Van cổng – đồng hồ nước – van một chiều.

Lắp theo chiều mũi tên, phương vuông góc 90 độ so với mặt đất, tâm trục của đồng hồ nước hướng thẳng lên trên. Các mối lắp phải kín, và đảm bảo không bị rò rỉ chảy nước.

3. Bước 3: Lắp đặt đồng hồ nước đo nước lạnh

Đối với đồng hồ nước dạng cơ, có 2 loại phổ biến là đồng hồ nước nối ren và đồng hồ nước mặt bích.

3.1. Lắp đặt đồng hồ đo nước lạnh nối ren

Thông thường, đồng hồ nước nóng nối ren là đồng hồ nước có kích thước nhỏ hơn DN50. Kiểu kết nối bằng rắc co. Loại này được dùng phổ biến trong các công trình nhỏ lẻ, hộ dân dụng.

Bước 1: Sau khi vệ sinh đường ống, quấn băng keo non quanh ren của đồng hồ. Quấn chắc chắn đảm bảo không bị rò rỉ.

Bước 2: Đưa đồng hồ lên đường ống. Hướng lắp đặt theo hướng mũi tên in nổi trên thân. Không được lắp ngược chiều vì sẽ làm đồng hồ nước không hoạt động.

Bước 3: Lắp đặt gioăng cao su giữa bề mặt tiếp xúc của đường ống với đồng hồ. Sử dụng cờ lê, mỏ lết để siết chặt mối nối giữa đồng hồ nước và đường ống nước.

Bước 4: Sau khi lắp xong, bạn thử nghiệm xem đồng hồ có hoạt động, có bị rò rỉ hay không. Nếu phát hiện bị rò rỉ, kiểm tra lại các mối nối. Nếu không hoạt động, kiểm tra lại chiều lắp đồng hồ nước. Nếu đồng hồ chạy, hoạt động, bạn có thể đưa vào sử dụng.

Lắp đặt đồng hồ nước đo nước lạnh
Lắp đặt đồng hồ nước đo nước lạnh

3.2. Lắp đặt đồng hồ đo nước lạnh mặt bích

Đồng hồ đo nước nóng mặt bích thường có kích thước từ DN50 trở lên. Loại đồng hồ này thường được sử dụng cho các công trình lớn. Với đồng hồ đo nước này, chúng ta phải có thêm 1 bộ 2 cái mặt bích cùng với size của đường ống. Ví dụ ống phi 80, đồng hồ phi 80, mặt bích phi 80 và gioăng cao su phi 80. Sau đó cũng tiến hành lắp đặt vào đường ống sao cho nước đi vào đồng hồ theo hướng mũi tên.

Bước 1: Đưa mặt bích đường ống lên và kết nối với đồng hồ. Từ đó, giúp cố định các lỗ kết nối mặt bích với đồng hồ.

Bước 2: Thực hiện hàn điểm để cố định mặt bích. Tuy nhiên, không nên hàn kín. Khi hàn kín trong quá trình đồng hồ nước đang được lắp đặt, sẽ dẫn đến hỏng đồng hồ do mối hàn sinh nhiệt.

Bước 3: Đưa đồng hồ xuống và bắt đầu thực hiện hàn kéo, kín. Đảm bảo mối nối không bị hở, rò rỉ khi sử dụng. Sau khi các mối hàn đã nguội, vệ sinh lại mối hàn và các bụi bẩn xung quanh. Xỏ các bu-lông và đai ốc để siết chặt đồng hồ. Đừng quên gioăng làm kín giữa mặt bích và đồng hồ.

Bước 4: Dùng cờ lê, mỏ lết để siết chặt các mối nối. Chú ý siết đối xứng ốc và đều lực. Tránh tình trạng vênh kết nối sẽ bị rò rỉ. Ở vị trí mối hàn, nên phủ một lớp sơn chống gỉ, tránh cho các mối hàn bị han gỉ, dẫn đến hỏng hóc theo thời gian. Sau khi lắp xong, thử hoạt động đồng hồ nước trước khi đưa vào sử dụng.

Đồng hồ đo nước nóng và nước lạnh có những loại nào?

Đối với mẫu đồng hồ đo nước nóng và nước lạnh cũng giống như những dạng đồng hồ nước thông thường khác gồm đồng hồ đo nước nóng, lạnh dạng cơ và điện tử. Các loại đồng hồ nước

Đối với bộ đếm dạng cơ, cánh quạt chuyển động làm quay bánh răng bên trong bộ đếm số. Còn đối với đồng hồ nước điện tử có màn hình hiển thị LCD chính xác, Số hiển thị trên đồng hồ giúp người dùng dễ quan sát.

Ngoài ra, còn cách phân biệt khác đó chính là theo cách nối: thì có đồng hồ nước nối ren và nối mặt bích.

=> Tham khảo ngay : Cách lắp đặt đồng hồ đo nước nóng cho căn hộ

Đồng hồ đo nước nóng và nước lạnh có những loại nào?
Đồng hồ đo nước nóng và nước lạnh có những loại nào?

Liên hệ với chúng tôi ngay hôm nay để được tư vấn và giải đáp miễn phí tại địa chỉ:

Thông tin liên hệ P69 – Nhà Thầu Cơ Điện M&E

Địa chỉ: Số 6/165C Xuân Thuỷ, quận Cầu Giấy, Hà Nội

Website: https://p69.com.vn/

Hotline : 02437688156 – 0965937799

Email: kd@cokhip69.com.vn

Facebook: https://www.facebook.com/p69nhathaucodien

LinkedIn: https://www.linkedin.com/in/congtyp69/

Youtube : https://www.youtube.com/channel/UCOUwCnE5iGj8iqe_ZIUM7oA

5/5 - (1 bình chọn)