Hệ thống thu hồi nhiệt HRV: vai trò, ứng dụng thực tế

Bạn có biết rằng không khí trong nhà có thể bị ô nhiễm nhiều hơn không khí ngoài trời không? Bạn có biết rằng việc thông gió không đủ có thể gây ra nhiều vấn đề về sức khỏe và hiệu quả làm việc không? Bạn có biết rằng hệ thống thu hồi nhiệt HRV là một giải pháp hiệu quả để cải thiện chất lượng không khí trong nhà không? Nếu bạn chưa biết, hãy cùng Công ty P69 tìm hiểu về hệ thống thu hồi nhiệt HRV: vai trò, ứng dụng thực tế trong bài viết này nhé.

Thiết bị hồi nhiệt HRV là gì ?

Hệ thống thu hồi nhiệt (HRV – Heat Recovery Ventilation) là một công nghệ giúp cải thiện chất lượng không khí trong các không gian sống và làm việc bằng cách thu hồi nhiệt từ không khí thoát ra để trao đổi nhiệt với không khí tươi từ bên ngoài trước khi đưa vào trong nhà.

Điều này giúp tiết kiệm năng lượng và duy trì môi trường thoải mái, trong khi vẫn đảm bảo không khí trong nhà luôn sạch và tươi.

Cấu tạo của thiết bị HRV

Cấu tạo của hệ thống thu hồi nhiệt HRV bao gồm hai khu vực thông gió song song nhau, mỗi khu vực có các ống thoát và đưa không khí vào. Không khí nóng thoát ra từ bên trong sẽ đi qua một khu vực và truyền nhiệt cho tấm nhiệt trao đổi. Trong khi đó, không khí tươi từ bên ngoài sẽ đi qua khu vực còn lại và trao đổi nhiệt với tấm nhiệt. Quá trình trao đổi nhiệt này giúp giữ lại nhiệt của không khí thoát ra và chuyển nhiệt vào không khí tươi, giúp duy trì nhiệt độ thoải mái và tiết kiệm năng lượng.

Thiết bị HRV thường được điều khiển bằng các cảm biến nhiệt độ và độ ẩm để điều chỉnh việc trao đổi nhiệt. Nó có thể được sử dụng trong các hệ thống thông gió của các ngôi nhà gia đình, tòa nhà thương mại, bệnh viện, trường học và nhiều ứng dụng khác. Việc sử dụng thiết bị HRV giúp cải thiện chất lượng không khí bên trong, hỗ trợ sức khỏe và tạo môi trường sống và làm việc thoải mái hơn.

Chức năng của thiết bị thu hồi nhiệt HRV là gì ?

Thiết bị HRV (Heat Recovery Ventilation) có chức năng đa năng trong việc thông gió và bảo toàn năng lượng trong toà nhà. Nó đảm nhận việc cung cấp khí tươi và hút khí thải, đồng thời loại bỏ độ ẩm, mùi và chất ô nhiễm từ bên trong toà nhà.

Một trong những ưu điểm quan trọng của HRV là khả năng giữ lại một phần nhiệt lượng từ không khí thoát ra trong quá trình thông gió. Điều này giúp giảm thiểu sự thay đổi nhiệt độ trong phòng và duy trì không khí ổn định về nhiệt độ, nồng độ CO2 và O2. HRV cũng hoạt động không tải vào ban đêm khi bên trong phòng không có nguồn nhiệt.

Khi các thiết bị FCU (Fan Coil Unit) hoạt động vào buổi sáng, HRV đã được sẵn sàng, giúp tránh tình trạng quá tải. Đồng thời, HRV cho phép lưu thông không khí vào ban đêm, tạo cảm giác thoải mái cho người sử dụng trong phòng.

Với những tính năng thông minh này, HRV đã trở thành một thiết bị trao đổi nhiệt hồi nhiệt phổ biến và hiệu quả trong hệ thống Điều hòa không khí hiện đại.

Nguyên lý hoạt động của thiết bị

Thiết bị HRV này vừa có chức năng thông gió (cấp khí tươi, hút khí thải ) loại bỏ độ ẩm, mùi và chất ô nhiễm bên trong toà nhà. Vừa có chức năng bảo toàn năng lượng – giữ lại 1 phần nhiệt lượng bị mất đi trong quá trình thông gió. Điều này sẽ làm giảm sự thay đổi nhiệt độ trong phòng, duy trì không khí trong phòng luôn ổn định về nhiệt độ, thành phần CO2, O2..

Ngoài ra, thiết bị thu hồi nhiệt HRV còn có chức năng hoạt động không tải vào ban đêm. Lúc này bên trong phòng không có nguồn nhiệt nên các HRV chỉ cần hoạt động vừa đủ. Để khi các FCU hoạt động vào buổi sáng sẽ không bị quá tải. Đồng thời giúp không khí được lưu thông cả vào ban đêm, tạo cảm giác thoải mái cho con người trong phòng. Do đó, HRV là thiết bị trao đổi nhiệt kiểu hồi nhiệt khá thông dụng hệ thống ĐHKK hiện nay.

Nguyên lý hoạt động của thiết bị
Nguyên lý hoạt động của thiết bị
  • Ống cấp gió tươi: Có chức năng lấy không khí từ bên ngoài công trình. Ở đoạn cuối của ống gió tươi có thể lắp thêm 1 cửa gió Louver kèm lưới chắn công trùng.
  • Ống cấp: Không khí bên ngoài đi qua ống gió tươi sẽ vào thiết bị thu hồi nhiệt HRV. Sau khi đi qua HRV, luồng không khí này sẽ được trao đổi nhiệt với không khí lạnh từ trong phòng đi trong đường ống hồi. Ống cấp này có thể kết nối trực tiếp với cửa gió đặt trên trần hoặc kết nối với ống gió hồi, box hồi của FCU.
  • Ống hồi: Là ống gió kết nối với cửa gió hồi đặt ở bên trong không gian phòng. Có chức năng hút không khí từ trong phòng ra ngoài. Luồng không khí này sẽ bao gồm ẩm mốc, mùi hôi, các chất gây ô nhiễm và cả lượng khí CO2 mà con người thải ra. Giúp không khí bên trong phòng được sạch và trong lành hơn. Ống hồi này sau khi đi qua thiết bị HRV sẽ tiếp xúc với ống gió gió tươi để làm giảm nhiệt độ không khí bên ngoài, giúp tiết kiệm năng lượng.
  • Ống gió thải: Có chức năng dẫn gió thải từ trong phòng ra bên ngoài công trình. Ở cuối ống gió thải cũng sẽ được lắp cửa louver thải gió. Lưu ý louver thải gió này cần có khoảng cách đủ xa với louver cấp gió tươi bên trên, để tránh trường hợp không khí vừa thải ra lại bị cấp ngược trở lại phòng.

Lợi ích thiết thực của thiết bị thu hồi nhiệt HRV

Hiện nay, hầu hết các hệ thống HVAC (Hệ thống thông gió, sưởi ấm và làm mát) ở Việt Nam đang gặp khó khăn trong việc tăng chi phí làm mát trong khi giảm sự thoải mái trong nhà. Một số phương pháp thông gió như mở cửa sổ để tăng lượng không khí ngoài trời vào trong nhà, không được thực hiện đúng cách, khiến lượng nhiệt không khí tươi mang vào không được điều khiển và ảnh hưởng đáng kể đến sự thoải mái và chi phí năng lượng.

Để giải quyết vấn đề này, hệ thống HRV (Heat Recovery Ventilation) đã được giới thiệu, với khả năng bảo toàn năng lượng và giảm chi phí. HRV sử dụng bộ trao đổi thu hồi nhiệt để truyền nhiệt từ không khí thải ra ngoài đến không khí tươi từ bên ngoài, giúp tái sử dụng đến 95% năng lượng nhiệt thải.

Điều này cũng giúp giảm kích thước và công suất của các thiết bị HVAC, vì không cần phải hoạt động hết công suất để làm mát không khí. Không khí đã được điều hòa bởi HRV trước khi đi vào thiết bị HVAC, giúp tiết kiệm năng lượng và tăng cường sự thoải mái cho người sử dụng trong nhà.

Vị trí lắp đặt của HRV

Thiết bị thu hồi nhiệt HRV được thiết kế với kích thước nhỏ gọn, tương tự như một dàn lạnh âm trần FCU công suất lớn. Với chiều cao chỉ khoảng hơn 300mm, HRV dễ dàng lắp đặt trên trần, trên gác xép hoặc trong phòng máy mà không chiếm nhiều diện tích. Điều này tạo thuận lợi cho việc lắp đặt HRV trong các không gian hạn chế.

Ngoài ra, HRV có khả năng tích hợp với các hệ thống thông gió khác như hút mùi nhà vệ sinh, hút thải bếp và các phòng có độ ẩm cao. Việc kết hợp HRV với các hệ thống thông gió này giúp tối ưu hóa hiệu suất và hiệu quả của hệ thống thông gió tổng thể, đồng thời đảm bảo không khí bên trong không gian luôn được làm sạch và thoải mái cho người sử dụng.

Ứng dụng thực tế của hệ thống thu hồi nhiệt HRV

Có nhiều ứng dụng thực tế của hệ thống thu hồi nhiệt HRV, bao gồm:

Ứng dụng thực tế của hệ thống thu hồi nhiệt HRV
Ứng dụng thực tế của hệ thống thu hồi nhiệt HRV
  • Nhà ở: HRV được sử dụng rộng rãi trong các ngôi nhà gia đình để đảm bảo sự thông thoáng và lưu thông không khí, ngăn ngừa tình trạng ẩm ướt và mốc nấm, cũng như cải thiện chất lượng không khí trong nhà.
  • Công nghiệp: HRV được sử dụng trong các nhà máy, xưởng sản xuất và các không gian công nghiệp khác để điều chỉnh nhiệt độ và đảm bảo không khí luôn trong tình trạng sạch và tươi.
  • Văn phòng và tòa nhà thương mại: HRV được áp dụng trong các tòa nhà thương mại để cải thiện môi trường làm việc, giúp tăng hiệu suất làm việc và sức khỏe của nhân viên.
  • Bệnh viện và các cơ sở y tế: HRV được sử dụng trong các cơ sở y tế để đảm bảo không khí trong phòng mổ và các khu vực quan trọng khác luôn được lưu thông và sạch sẽ.
  • Khách sạn và nhà hàng: HRV được áp dụng trong ngành du lịch để cải thiện môi trường sống và làm việc cho khách hàng và nhân viên.
  • Trường học và cơ sở giáo dục: HRV giúp duy trì môi trường học tập tốt và lành mạnh cho học sinh và giáo viên.

Liên hệ với chúng tôi ngay hôm nay để được tư vấn và giải đáp miễn phí tại địa chỉ:

Thông tin liên hệ P69 – Nhà Thầu Cơ Điện M&E

Địa chỉ: Số 6/165C Xuân Thuỷ, quận Cầu Giấy, Hà Nội

Website: https://p69.com.vn/

Hotline : 02422121212 – 0965937799

Email: kd@cokhip69.com.vn

Facebook: https://www.facebook.com/p69nhathaucodien

LinkedIn: https://www.linkedin.com/in/congtyp69/

Youtube : https://www.youtube.com/channel/UCOUwCnE5iGj8iqe_ZIUM7oA

Rate this post