Hệ thống thông gió tự nhiên là gì? Giải pháp cho công trình

Hiện nay, rất nhiều các công trình nhà ở, kinh doanh hay sản xuất đều gặp phải các vấn đề như không khí bị bí bách, không trong lành, thiếu nắng, thiếu gió,.. Chính vì vậy, việc thông gió tự nhiên để nâng cấp và đảm bảo chất lượng cuộc sống là cực kỳ cần thiết. Vậy Hệ thống thông gió tự nhiên là gì? Hãy cùng công ty P69 khám phá ngay dưới bài viết sau đây nhé!

Hệ thống thông gió tự nhiên là gì?

Thông gió tự nhiên, hay còn gọi là hệ thống thông gió thụ động, nghiên cứu áp dụng sự chuyển động của luồng không khí bên ngoài nhà và chênh lệch áp suất giữa các luồng không khí nhằm làm mát và đảm bảo thông thoáng cho ngôi nhà một cách thụ động.

Thông gió tự nhiên rất quan trọng bởi vì nó có thể giúp đảm bảo cung cấp không khí trong lành cho ngôi nhà mà không dùng các thiết bị quạt. Với các vùng khí hậu nóng và ấm áp, nó có thể đáp ứng được nhu cầu làm mát của công trình mà không phải dùng đến các hệ thống điều hòa nhiệt độ cơ khí. Lượng năng lượng tiết kiệm được từ hệ thống này có thể đóng một phần rất lớn vào tổng năng lượng tiêu thụ của tòa nhà.

Việc thông gió tự nhiên có thành công hay không được quyết định bởi mức độ tiện nghi nhiệt cao và có đủ không khí trong lành cho các không gian tòa nhà, trong khi tiêu thụ rất ít hoặc không không tiêu thụ năng lượng cho hệ thống thông gió và điều hòa nhiệt độ cơ khí.

Hệ thống thông gió tự nhiên là gì?
Hệ thống thông gió tự nhiên là gì?

Các phương pháp thông gió tự nhiên 

Hiện nay, dựa theo mục đích và cách thức hoạt động mà thông gió tự nhiên được chia ra thành 02 dạng, bao gồm:

1. Phương pháp thông gió sử dụng hệ thống thông gió tự nhiên

Đây là hình thức cho phép gió đi vào nhà xưởng thông qua các khe gió và thoát ra bằng đường giếng trời hoặc lối thông gió.

 • Ưu điểm: dễ xây dựng và không tốn chi phí đưa gió vào nhà xưởng, tiết kiệm tối đa vốn đầu tư.
 • Nhược điểm: phương pháp này hoạt động phụ thuộc hoàn toàn vào điều kiện gió tự nhiên, không thể điều chỉnh hoặc tiết giảm. Doanh nghiệp cần có thêm thiết bị phụ trợ (như quạt, điều hòa…) vào những ngày ít gió. Do vậy, thông gió tự nhiên kiểu gió lùa còn được gọi là phương pháp thông gió “không có tổ chức”. Các nhà xưởng nhỏ, ít máy móc thiết bị và con người thì có thể áp dụng phương pháp này.

2. Thông gió tự nhiên trong nhà xưởng bằng hệ thống không sử dụng kênh dẫn

Phương án thông gió tự nhiên này sẽ sử dụng quạt hút đặt trên tường để hút gió từ phía trong nhà xưởng ra bên ngoài tạo sự chênh lệch áp xuất khí, từ đó không khí tự nhiên sẽ đi qua phần lam gió có lưới lọc không khí ở bên tường đối diện vào nhà xưởng

 • Ưu điểm:

– Chủ động trong việc tạo ra luồng gió tự nhiên trong nhà xưởng

– Lợi ích đem lại tương ứng với mức chi phí bỏ ra 

 • Nhược điểm: Đơn vị thiết kế và triển khai cần có kinh nghiệm để tránh gây lãng phí chi phí do thiết kế thi công không phù hợp với quy mô nhà xưởng

3. Thông gió tự nhiên cơ khí bằng hệ thống sử dụng kênh dẫn

Thông gió tự nhiên khi sử dụng kênh dẫn sẽ cung cấp không khí bên ngoài môi trường đã đi qua hệ thống lọc và làm mát trong kênh dẫn sau đó đưa đến các vị trí cần thiết. Đồng thời, khi đưa không đi bên ngoài vào, phần không khí nóng và ô nhiễm trong nhà xưởng sẽ được đẩy ra ngoài giúp môi trường bên trong nhà xưởng được thoáng mát.

 • Ưu điểm: bảo vệ môi trường, khử mùi, tiết kiệm điện
 • Nhược điểm:

– Cần tính toán chi tiết để mang lại hiệu quả cao nhất

– Đơn vị triển khai cần có nhiều kinh nghiệm

Các phương pháp thông gió tự nhiên 
Các phương pháp thông gió tự nhiên

4. Phương pháp thông gió tự nhiên kết hợp làm mát nhà xưởng

Hiện nay đang được ứng dụng rộng rãi trong các nhà xưởng. Phương pháp này là sự kết hợp giữa thông gió tự nhiên và điều hòa không khí làm mát cho nhà xưởng.

 • Ưu điểm: Luôn tạo ra luồng gió mới trong nhà xưởng, lưu thông không khí thường xuyên, ít phụ thuộc vào thiết bị phụ trợ. Kinh phí đầu tư có thể chênh lệch nhưng so với lợi ích đạt được thì tương xứng.
 • Nhược điểm: Cần một công ty giàu kinh nghiệm tư vấn và thi công giàu kinh nghiệm để thiết kế hợp lý dựa trên địa hình và quy mô nhà xưởng

Khi nào thì nên sử dụng giải pháp thông gió tự nhiên?

Trong các công trình nhà ở hiện nay, không phải công trình nào cũng có thể áp dụn được giải pháp thông gió tự nhiên mà phải sử dụng giải pháp thông gió cưỡng bức.

Để căn nhà có thể sử dụng thông gió tự nhiên phụ thuộc vào bản vẽ thiết kế lúc thi công căn nhà của các kỹ sư. Từ đó mới có thể biết được chính xác căn nhà đang xây của bạn đang được áp dụng giải pháp thông gió nào.

Đối với các căn nhà cao tầng, building lớn, các tòa nhà này đều phải sự dụng giải pháp thông gió cưỡng bức, vì không có giải pháp thông gió tự nhiên nào đáp ứng được việc thông gió cho cả tòa nhà được, lúc này cần tới sự trợ giúp của hệ thống thông gió tòa nhà, và sử dụng quạt cho nhà cao tầng, đó chính là các loại quạt công nghiệp hút gió cỡ lớn như: Quạt ly tâm, quạt hướng trục…

Lắp đặt hệ thống thông gió tự nhiên trong nhà xưởng

Hệ thống thông gió tự nhiên thường được thiết kế trước khi xây dựng và dần hoàn thiện khi nhà xưởng bắt đầu hoạt động. Nếu chưa có hệ thống thông gió, khách hàng có thể đầu tư và lắp đặt bổ sung để tạo môi trường làm việc tốt nhất, giảm phụ thuộc vào điều hòa hoặc quạt công nghiệp.

Thời điểm phù hợp để lắp đặt hệ thống thông gió là trong quá trình hoàn thiện nhà xưởng, nhà máy

Các bước thi công hệ thống thông gió bao gồm:

 • Khảo sát thực trạng nhà xưởng và tư vấn lắp đặt.
 • Đưa ra phương án thi công kèm theo bản vẽ phác thảo.
 • Báo giá dịch vụ, đàm phán và ký kết hợp đồng.
 • Tiến hành thi công lắp đặt hệ thống thông gió.

Lưu ý khi lắp đặt hệ thống thông gió tự nhiên tại nhà xưởng

Việc bố trí hệ thống thông gió tự nhiên trong nhà xưởng là hết sức cần thiết ể cung cấp luồng khí tươi mới cho nhân công và môi trường làm việc, đồng thời giúp ích cho việc bảo quản trang thiết bị, hàng hóa trong xưởng. Hệ thống thông gió trong nhà xưởng thường được kết hợp với các hệ thống hút mùi công nghiệp và hệ thống hút bụi công nghiệp để mang đến hiệu quả làm sạch không khí tối ưu nhất.

Để đảm bảo việc thiết kế lắp đặt hệ thống thông gió tự nhiên trong nhà xưởng đạt hiệu quả cao, bạn cần cân nhắc các lưu ý sau đây:

1. Chú ý vị trí lắp đặt, số lượng quạt và công suất:

Để hệ thống thông gió phát huy được hiệu quả thì việc bố trí vị trí quạt thông gió rất quan trọng. Khi lắp đặt quạt gió bạn phải tránh đặt ở vị trí cao ngang đầu người hoặc ở những nơi có nhiều người qua lại, để tránh áp lực hút gió của quạt gây ảnh hưởng đến sức khỏe người dùng. Bạn chỉ nên đặt quạt ở các vị trí cao và có ít người qua lại để tối ưu không gian làm việc nhất.

2. Chọn hệ thống thông gió phù hợp với điều kiện khí hậu, nhiệt độ nơi đặt nhà xưởng:

Hệ thống thông gió tự nhiên trong nhà xưởng cần tương thích với điều kiện khí hậu và nhiệt độ của khu vực tọa lạc nhà xưởng. Nếu xưởng sản xuất được đặt tại vị trí quang đãng, thoáng mát thì bạn nên chọn loại quạt hút, thông gió công nghiệp. Còn nếu như nhà xưởng đặt tại nơi có nhiệt độ cao thì bạn cần sử dụng hệ thống thông gió, làm mát suất âm để điều chỉnh nhiệt độ bên trong công trình.

3. Thực hiện việc thi công lắp đặt bởi đội ngũ thợ có kinh nghiệm

Việc lắp đặt hệ thống thông gió trong nhà xưởng phải được lên kế hoạch một cách chi tiết và cẩn thận, cũng như cần có sự tính toán chính xác về việc lựa chọn hệ thống lắp đặt và chi phí cụ thể. Đặc biệt là hệ thống phải được tiến hành thi công bởi đội ngũ thợ chuyên nghiệp, cam kết về thời gian hoàn thành và chất lượng công trình.

Liên hệ với chúng tôi ngay hôm nay để được tư vấn và giải đáp miễn phí tại địa chỉ:

Thông tin liên hệ P69 – Nhà Thầu Cơ Điện M&E

Địa chỉ: Số 6/165C Xuân Thuỷ, quận Cầu Giấy, Hà Nội

Website: https://p69.com.vn/

Hotline : 02422121212 – 0965937799

Email: kd@cokhip69.com.vn

Facebook: https://www.facebook.com/p69nhathaucodien

LinkedIn: https://www.linkedin.com/in/congtyp69/

Youtube : https://www.youtube.com/channel/UCOUwCnE5iGj8iqe_ZIUM7oA

5/5 - (2 bình chọn)