Giải pháp điều hòa cho bệnh viện, phòng mổ, phòng sạch tốt nhất

Đối với hệ thống phòng mổ trong các bệnh viện thì yêu cầu đòi hỏi phải có vùng không gian được vô trùng cho việc thực hiện các ca phẫu thuật là điều tối cần thiết, do vậy hệ thống điều hòa không khí được xây dựng để điều tiết trạng thái không khí (nhiệt độ, độ ẩm), độ sạch, áp suất cho phù hợp với từng khu vực trong bệnh viện. Hôm nay, công ty P69 sẽ giới thiệu đến bạn giải pháp điều hòa cho bệnh viện, phòng mổ, phòng sạch tốt nhất. Mời bạn tham khảo.

Những yếu tố cần đảm bảo cho cho bệnh viện, phòng mổ, phòng sạch

Những yếu tố cần đảm bảo cho cho bệnh viện, phòng mổ, phòng sạch đảm bảo an toàn:

Những yếu tố cần đảm bảo cho cho bệnh viện, phòng mổ, phòng sạch
Những yếu tố cần đảm bảo cho cho bệnh viện, phòng mổ, phòng sạch

1. Áp suất phòng

Nhiệm vụ chủ yếu là ngăn ngừa không cho không khí, hạt bụi, chất nhiễm trùng…từ phòng, khu vực bụi bẩn hơn sang phòng, khu vực sạch hơn. Nguyên tắc di chuyển căn bản của không khí là từ nơi có áp suất cao tới nơi có áp suất thấp. Như vậy phòng có cấp độ sạch hơn thì có áp suất cao hơn và ngược lại.

Để kiểm soát áp suất phòng thì thường có đồng hồ đo áp suất, khi áp phòng vượt quá sẽ tự động tràn ra ngoài thông qua cửa gió xì (Pass-Through Grilles). Thường thì những phòng nào có yêu cầu cao mới gắn miệng gió xì. Việc tạo áp trong phòng khi thiết kế phải quan tâm tới cột áp của quạt và chênh lệch giữa lương gió cấp và hồi trong phòng sạch.

Trong thiết kế nhà máy dược phẩm theo tiêu chuẩn WHO-GMP (World Health Organization-Good Manufacturing Practice) thì cấp áp suất lần lượt là +(15Pa), ++(30Pa),+++(45Pa).

2. Độ sạch không khí

Số lần trao đổi gió hay bội số tuần hoàn (Air Changes per Hour) và phin lọc của điều hòa quyết định độ sạch của phòng. Thông thường đối với điều hòa không khí cho cao ốc văn phòng có thể từ 2 tới 10 lần. Nhưng trong phòng sạch thì số lần trao đổi gió lên tới 20 lần, đặc biệt trong phòng sạch cho sản xuất chíp lên tới 100 lần. Tăng số lần trao đổi gió để làm giảm nồng độ hạt bụi, chất ô nhiễm sinh ra trong phòng. Do vậy kết cấu phòng sạch khác với những cao ốc văn phòng. Với các phòng có yêu cầu cấp độ sạch khác nhau thì số lần trao đổi gió cũng khác nhau.

3. Không làm lây nhiễm chéo

Để hiểu rõ về nhiễm chéo (ô nhiễm chéo), hãy cùng tìm hiểu về “tạp nhiễm”.Tạp nhiễm là sự nhiễm (đưa vào) không mong muốn các tạp chất có bản chất hóa học hoặc vi sinh vật,hoặc tiểu phân lạ vào trong hoặc lên trên một nguyên liệu ban đầu hoặc thành phẩm trung gian trong quá trình sản xuất, lấy mẫu, đóng gói, bảo quản và vận chuyển.

Như vậy nhiễm chéo là việc tạp nhiễm của một nguyên liệu ban đầu, sản phẩm trung gian, hoặc thành phẩm với một nguyên liệu ban đầu hay sản phẩm khác trong quá trình sản xuất. Việc nhiễm chéo có cả nguyên nhân bên ngoài và bên trong. Dưới đây là tổng hợp các nhân tố chính nhiễm chéo trong nhà máy dược.

Vấn đề nhiễm chéo khá phức tạp đối với các phòng trong nhà máy dược cũng như phòng mổ trong bệnh viện. Các phòng sạch cho công nghệ cao thì ít hơn rất nhiều do chỉ sản xuất một loại sản phẩm trong một khu lớn. Các nhà máy dược Việt Nam sản xuất quá nhiều loại thuốc khác nhau trong cùng một phòng nên yêu cầu cấp độ sạch rất cao và vấn đề nhiễm chéo trở nên khó kiểm soát. Việc giải quyết nhiễm chéo là giải quyết các vấn đề trên, cộng thêm việc tạo áp trong phòng.

Bên cạnh các yếu tố trên, với mỗi phòng sạch, người ta đều có giới hạn số người làm việc tương ứng với quy mô của phòng. Và để đảm bảo cho môi trường trong phòng, ngoài các máy móc trang bị cho các công việc thiết yếu trong phòng sạch, thì trang bị cho con người là rất cần thiết để giảm thiểu lượng bụi sản sinh.

Giải pháp điều hòa cho bệnh viện, phòng mổ, phòng sạch tốt nhất

Lựa chọn điều hòa không khí cho bệnh viện không giống như cho các khu vực khác. Do không gian rộng lớn và yêu cầu kỹ thuật cao cho từng khu vực , mỗi khu vực cần một giải pháp khác nhau để đáp ứng được nhu cầu chăm sóc bệnh nhân, đảm bảo sức khỏe tốt cho người bệnh.

Những khu vực không yêu cầu độ sạch cao như phòng khám, phòng bán thuốc,… những khu vực này được điều hòa tiện nghi. Với quy mô ngày càng lớn làm cho việc sử dụng các loại máy lạnh cục bộ trở nên mất thẩm mỹ và chiếm nhiều không gian bên ngoài do quá nhiều dàn nóng.

Hệ thống VRV IV được đưa vào đáp ứng nhu cầu sử dụng được kết hợp với hệ thống quản lý năng lượng thông minh (BMS) giúp điều khiển hoạt động máy điều hòa không khí và quản lý năng lượng tiêu thụ.

Các thông số vận hành, biểu đồ thể hiện năng lượng tiêu thụ tại các thời điểm trong ngày được lưu lại giúp việc quản lý dễ dàng hơn. Hệ thống thông gió lắp tại các phòng bệnh đông bệnh nhân, sẽ giúp làm mát gió tươi (gió thiên nhiên) nhằm làm giảm năng lượng tiêu thụ cho máy điều hòa không khí.

Giải pháp điều hòa cho bệnh viện, phòng mổ, phòng sạch tốt nhất
Giải pháp điều hòa cho bệnh viện, phòng mổ, phòng sạch tốt nhất

Với những bệnh viện có quy mô nhỏ thì việc sử dụng máy lạnh cục bộ kết hợp công nghệ Inverter mang lại một sự tiết kiệm rất lớn.

Việc đầu tư đổi mới công nghệ cho hệ thống điều hòa không khí hiện hữu bằng công nghệ điều hòa inverter sẽ giúp các bệnh viện tiết kiệm được 35% chi phí điện năng sử dụng và góp phần cải thiện môi trường không khí xanh sạch trong bệnh viện.

Đối với những phòng mổ được thiết kế tiêu chuẩn điều hòa riêng cho phòng mổ. Không khí khi đưa vào phòng mổ phải đảm bảo cấp độ sạch nên sẽ được qua các thiết bị lọc làm cho cột áp quạt rất lớn. Không khí trong phòng mổ phải được kiểm soát về nhiệt độ và độ ẩm, và đòi hỏi ít bảo trì sự cố điều đó làm cho hệ thống Điều hòa Chiller Water được ưu tiên sử hàng đầu.

Thông thường cụm làm lạnh nước được đặt ở phòng máy tầng hầm hoặc trên sân thượng, nước được làm lạnh đi đến các cụm FCU, AHU để làm lạnh không khí trong phòng. Những FCU thường có cột áp nhỏ nên việc lưu lượng gió đi qua các bộ lọc sẽ làm tổn thất cột áp khá lớn. Để xử lý trường hợp này ta sử dụng thiết bị sản phẩm Fan Filter Unit (FFU).

FFU là thiết bị tích hợp quạt đi kèm với phin lọc HEPA và hộp lọc, thường gắng trên trần phòng sạch. Vật liệu hộp có thể làm bằng tôn tráng kẽm, sơn tĩnh điện hoặc Inox. Mặt nạ bằng inox soi lỗ. FFU có thể được gắn trực tiếp lên trần dạng độc lập hoặc có thể kết hợp với một hệ thống buồng thổi lạnh tạo ra dòng khí thẳng cho các phòng sạch cấp độ cao (class : 10, 100, 1.000).

Mô tả hệ thống điều hòa cho bệnh viện, phòng mổ, phòng sạch

Hệ thống điều hòa cho bệnh viện, phòng mổ, phòng sạch gồm những hệ thống sau:

1. Hệ thống thiết bị xử lý không khí

Thiết bị xử lý không khí AHU:
 • AHU sử dụng trong lĩnh vực sạch.
 • Kết cấu dạng Panel 2 lớp, cách nhiệt bằng len đá (rockwool) không bắt lửa dày 50mm, tỷ trọng 50 kg/m3. Hệ số dẫn nhiệt không lớn hơn 0.035 W/mK ở 20°C.
 • Vỏ Panel bằng tôn tráng kẽm dày 1mm, mặt ngoài sơn tĩnh điện.
 • Khung dàn lạnh và máng nước ngưng chế tạo bằng vật liệu thép không gỉ
 • Quạt AHU là loại quạt đồng trục, điều khiển bằng biến tần.
Bố trí AHU cho các phòng cụ thể như sau:

1.1. Phòng mổ vô trùng

Thiết bị xử lý không khí AHU 1 và 3
 • Lưu lượng gió: ≥ 1000 l/s
 • Lưu lượng nước: ≥ 1,35 l/s
 • Phin lọc thô/túi: Cấp độ G4/F7
 • Quạt truyền động trực tiếp, điều khiển bằng biến tần.
 • Công suất điện động cơ quạt: ≤ 2.3 kW

1.2. Phòng mổ:

Thiết bị xử lý không khí AHU-2 và 4
 • Lưu lượng gió: ≥ 1400 l/s
 • Lưu lượng nước: ≥ 1.62 l/s
 • Phin lọc thô/túi: Cấp độ G4/F7
 • Quạt truyền động trực tiếp, điều khiển bằng biến tần.
 • Công suất điện động cơ quạt: ≤ 3,2kW
 • Phòng mổ 5
Thiết bị xử lý không khí AHU-5
 • Lưu lượng gió: ≥ 1400 l/s
 • Lưu lượng nước: ≥ 1,46 l/s
 • Phin lọc thô/túi: Cấp độ G4/F7
 • Quạt truyền động trực tiếp, điều khiển bằng biến tần.
 • Công suất điện động cơ quạt: ≤ 4 kW
 • Phòng sanh 1;2;3;4;5 và hành lang vô khuẩn
Thiết bị xử lý không khí FCU 1 đến 18
 • Công suất lạnh yêu cầu : ≥ 9,8 kW
 • Lưu lượng gió: ≥ 850 l/s
 • Lưu lượng nước: ≥ 1,1 l/s
 • Phin lọc thô/túi: Cấp độ G4/F7
 • Quạt truyền động trực tiếp, điều khiển bằng biến tần.
 • Công suất điện động cơ quạt: ≤ 2.5 kW

2. Hệ thống thiết bị làm lạnh nước giải nhiệt gió (Air cooled chiller):

 • Số lượng: 02 tổ
 • Công suất lạnh mỗi tổ Chiller: ≥ 245 kW
 • Điện nguồn 380V/ 3 Pha/ 50Hz
 • Được lắp ráp nguyên chiếc tại nhà máy bao gồm cả gas, dầu lạnh nạp sẵn và chạy thử trước khi đóng gói xuất xưởng.
 • Sử dụng máy nén xoắn ốc cho tất cả các modul.
 • Có bộ sấy dầu, van xả, bảo vệ áp suất cao trên đường đẩy mỗi máy nén.
 • Động cơ được làm mát bằng ga lỏng, được bảo vệ bằng thermistor.
 • Lưu lượng nước lạnh mỗi tổ Chiller: ≥ 30 m3/h
 • Nhiệt độ nước lạnh vào/ra: 12/7 OC
 • Hệ thống điều khiển thông minh: mỗi modul có một hệ thống điều khiển riêng hệ thống này có chức năng hoạt động độc lập như là nhận tín hiệu đầu vào, điều khiển đầu ra, thông báo sự cố, kích hoạt thiết bị bảo vệ

Chọn lựa đơn vị phân phối và lắp đặt uy tín

Việc lựa chọn được loại điều hòa đã khó thì việc chọn nhà phân phối và lắp đặt còn khó hơn. Việc sử dụng sản phẩm của một đơn vị phân phối uy tín sẽ giúp làm tăng tuổi thọ sử dụng cho hệ thống, đồng thời hệ thống luôn được cập nhật và trang bị những công nghệ mới.

Công ty P69 với nhiều năm kinh nghiệm phân phối điều hòa trên thị trường thì hiện nay chúng tôi chính là một trong những đối tác tin cậy của những công trình, các tòa nhà lớn,…Chúng tôi rất tự hào là đơn vị cung cấp giải pháp toàn diện về hệ thống điều hòa không khí cho các dạng công trình, đáp ứng mọi nhu cầu của khách hàng.

Bên cạnh việc cung cấp và phân phối những sản phẩm điều hòa chất lượng, Công ty P69 còn mang tới đội ngũ tư vấn chuyên nghiệp có kinh nghiệm lâu năm, giúp khách hàng có lựa chọn chính xác nhất dành cho giải pháp điều hoà của họ. Với thành công trong hiện tại và những bước đi trong tương lai, Công ty P69 hứa hẹn sẽ tiếp tục mang tới cho người tiêu dùng những sản phẩm chất lượng cho nhiều dạng công trình khác nhau.

Liên hệ với chúng tôi ngay hôm nay để được tư vấn và giải đáp miễn phí tại địa chỉ:

Thông tin liên hệ P69 – Nhà Thầu Cơ Điện M&E

Địa chỉ: Số 6/165C Xuân Thuỷ, quận Cầu Giấy, Hà Nội

Website: https://p69.com.vn/

Hotline : 02422121212 – 0965937799

Email: kd@cokhip69.com.vn

Facebook: https://www.facebook.com/p69nhathaucodien

LinkedIn: https://www.linkedin.com/in/congtyp69/

Youtube : https://www.youtube.com/channel/UCOUwCnE5iGj8iqe_ZIUM7oA

5/5 - (1 bình chọn)