Hướng Dẫn Cách Mồi Nước Máy Bơm Đơn Giản Lên Nước 100%

Máy bơm là một thiết bị vô cùng quan trọng cho mỗi gia đình, giúp bơm nước từ nguồn như giếng khoan, bể nước ngầm hay bơm nước lên các vị trí cao hơn. Tuy nhiên, sau một thời gian sử dụng, máy bơm có thể gặp phải một số vấn đề, trong đó tình trạng không lên nước mặc dù động cơ vẫn hoạt động bình thường.

Một trong những tình trạng phổ biến đó là tình trạng hụt nước trong máy bơm. Để khắc phục vấn đề này, bạn cần hiểu nguyên nhân gây ra tình trạng này và từ đó áp dụng các biện pháp mồi nước máy bơm phù hợp.

Tại sao phải biết cách mồi nước máy bơm?

Có nhiều người thắc mắc về việc tại sao máy bơm nước phải mồi nước. Liệu nếu không mồi nước, máy bơm có thể hoạt động được không? Thực tế là máy bơm nước gia đình hoạt động dựa trên nguyên lý hút – đẩy. Để máy bơm có thể hoạt động, bạn cần đảm bảo rằng khoang máy có đủ nước để cánh quạt quay, từ đó bơm nước và đẩy nước tới bể để sử dụng.

Thật ra, nếu bạn không mồi nước cho máy bơm, động cơ vẫn hoạt động nhưng cánh quạt sẽ không quay. Tuy nhiên, điều này không tốt lắm vì cánh quạt sẽ bị nóng do không có nước làm mát. Nếu quạt quay trong tình trạng nóng quá lâu, nó có thể gây cháy.

Đó là lý do tại sao bạn cần mồi nước cho máy bơm hoạt động. Đừng lo, việc mồi nước rất đơn giản và chúng tôi sẽ hướng dẫn bạn. Tuy nhiên, cần lưu ý rằng không phải loại máy bơm nước nào cũng yêu cầu mồi nước thủ công. Hiện nay, để giảm tác động của con người, các nhà sản xuất đã phát triển loại máy bơm tự mồi. Bạn không cần lo lắng và thực hiện thao tác mồi nước mỗi khi bơm nước.

Tại sao phải biết cách mồi nước máy bơm
Tại sao phải biết cách mồi nước máy bơm

Nguyên nhân máy bơm mất nước mồi

Khi nào cần mồi nước máy bơm? Một số tình huống khiến máy bơm mất nước mồi có thể bao gồm việc hỏng lòng bơm, đường ống hút nước bị hỏng, hoặc không giữ được nước mồi làm máy bơm không thể hút nước.

Quan sát tiếng ồn của máy bơm là cách nhận biết nhanh khi gặp sự cố mất nước mồi. Dưới đây là chi tiết về các nguyên nhân gây mất nước mồi cho máy bơm:

1. Hở đường ống hút nước máy bơm

Khi đường ống hút nước của máy bơm bị hở, nước sẽ chảy ra ngoài qua khe hở đó, gây mất nước mồi.

Trong trường hợp có những vết hở nhỏ, máy bơm vẫn có thể hoạt động bình thường nhưng không thể giữ nước mồi lâu. Do đó, sau mỗi lần sử dụng, bạn phải thực hiện mồi nước lại.

Với những vết hở lớn, dù bạn mồi nước nhưng do khe hở lớn nên nước mồi sẽ chảy ra ngoài quá nhanh, và lượng nước trong buồng bơm không đủ để hút nước.

Dù trong trường hợp nào, chúng ta cũng nên thay đường ống để đảm bảo không cần mồi nước nhiều lần và tiết kiệm thời gian.

2. Luppe hay van 1 chiều hư hỏng

Chức năng của bộ luppe và van một chiều là đảm bảo rằng nước không bị trôi ngược trong đường ống khi máy bơm dừng hoạt động.

Vì vậy, khi bộ luppe và van một chiều bị hỏng, nước sẽ không được giữ trong đường ống. Trong trường hợp mất nước mồi, cần kiểm tra và xem xét xem bộ luppe và van một chiều có bị hỏng hay không để có thể sửa chữa kịp thời.

3. Hỏng phớt máy bơm:

Phớt máy bơm, mặc dù nhỏ gọn, nhưng có vai trò quan trọng trong quá trình hoạt động của máy bơm. Nhiệm vụ chính của phớt bơm là ngăn nước không bị tràn ra khỏi buồng bơm. Khi phớt bơm bị hư hỏng, nước trong buồng bơm có thể rò rỉ ra ngoài và gây mất nước mồi cho máy bơm.

Trong trường hợp phớt bơm bị vỡ, cần thay thế ngay để ngăn chặn sự cố rò rỉ nước ra khỏi máy bơm. Điều này đảm bảo máy bơm hoạt động hiệu quả và không gặp sự cố liên quan đến mất nước mồi.

Hướng dẫn cách mồi nước cho máy bơm gia đình tại nhà

Cách mồi nước máy bơm đúng cách giúp bơm vận hành đạt hiệu suất cao, không gây tiếng ồn, tăng tuổi thọ các chi tiết cơ khí bên trong động cơ.

Việc mồi nước cho máy bơm sẽ được thực hiện theo trình tự các bước sau:

Hướng dẫn cách mồi nước cho máy bơm gia đình tại nhà
Hướng dẫn cách mồi nước cho máy bơm gia đình tại nhà

Chuẩn bị dụng cụ:

Để mồi nước cho máy bơm, bạn cần chuẩn bị một số công cụ đơn giản như sau:

 • Một tuốc nơ vít.
 • Một cái chứa nước.
 • Một mỏ lết.

Tìm vị trí van nước, thường thì nó được đặt ở phía trên của máy bơm. Nắp mồi nước thường được các nhà sản xuất làm với ren, do đó khi tháo lắp, bạn nên xoay nó theo chiều kim đồng hồ.

Hãy quan sát kỹ vị trí của nắp mồi nước để chọn công cụ mở phù hợp.

Các bước mồi nước cho máy bơm đúng cách

Sau khi đã xác định vị trí chính xác của nắp mồi nước, bạn tiến hành mồi nước cho máy bơm như sau:

 • Đổ nước đầy vào cái chứa nước.
 • Lắp nắp mồi nước và vặn nó ngược chiều kim đồng hồ, sau đó xoay thật chặt.
 • Khi đổ nước vào, hãy quan sát trong khoảng thời gian từ 15 đến 30 giây để xem mực nước có giảm không.
 • Nếu mực nước không có sự thay đổi, có nghĩa là việc mồi nước đã thành công. Tuy nhiên, nếu bạn thấy nước bị mất đi, hãy kiểm tra các phần khác của máy bơm như van và đường ống. Hãy kiểm tra xem chúng có bị nứt, vỡ hoặc có vấn đề gì không.
 • Khởi động máy bơm và để nó hoạt động trong khoảng 2 phút. Nếu bạn nghe thấy tiếng nước chảy trong máy bơm, có nghĩa là việc mồi nước đã thành công. Nếu không, hãy tắt máy và thử mồi nước lại 2-3 lần cho đến khi thành công, miễn là máy bơm không có bất kỳ hư hỏng nào khác.

Đối với máy bơm giếng khoan

Việc mồi nước cho máy bơm giếng khoan cũng tương tự nhưng có một số điểm khác biệt. Dưới đây là các bước để mồi nước cho máy bơm giếng khoan:

 • Nối ống vào cửa hút của máy bơm và cắm xuống giếng khoan và bể chứa nước. Hãy chắc chắn rằng đường ống được ngâm trong nước và cách đáy ít nhất 50cm để tránh hút các chất cặn bẩn.
 • Nếu máy bơm giếng khoan có ống xả được lắp cố định, bạn cần thiết kế một van một chiều trên đường ống phụ để đổ đầy nước và cửa xả thông qua ống phụ.
 • Sau khi đã nối ống và cài đặt van một chiều (nếu cần), bạn tiến hành mồi nước bằng cách làm theo các bước tương tự như máy bơm nước thông thường.

Chú ý rằng việc mồi nước cho máy bơm giếng khoan có thể có một số yêu cầu kỹ thuật cụ thể tùy thuộc vào thiết kế và tính năng của máy bơm cụ thể. .

Các lưu ý khi sử dụng máy bơm

Khi lắp đặt máy bơm nước, có một số nguyên tắc quan trọng cần lưu ý như sau:

Các lưu ý khi sử dụng máy bơm
Các lưu ý khi sử dụng máy bơm
 • Đường kính ống hút phải lớn hơn hoặc bằng đường kính ngõ hút của máy bơm. Không nên giảm đường kính ống hút vì điều này có thể làm tăng nguy cơ xâm thực khí cao, gây trục trặc hoạt động của máy bơm hoặc làm giảm hiệu suất bơm.
 • Khi lắp đường ống cho máy bơm, nên gắn một đồng hồ đo áp ở đầu đẩy của bơm để kiểm tra áp suất trong đường ống khi máy hoạt động. Đồng hồ áp giúp quan sát và đánh giá xem máy bơm có đủ áp lực để bơm nước hay không.
 • Lưu ý rằng nếu máy bơm không có áp lực và đồng hồ áp không tăng lên, cần tắt nguồn ngay lập tức để tránh hỏng máy hoặc sự cố nghiêm trọng.
 • Hãy kiểm tra định kỳ phớt và mồi nước xả khí. Việc để máy bơm hoạt động trong thời gian dài mà không kiểm tra và bảo dưỡng có thể làm nóng và hỏng các phớt bơm.
 • Đối với máy bơm điện, nên trang bị một tủ điện đi kèm. Tủ điện sẽ tự động ngắt điện khi máy bơm gặp sự cố, giúp bảo vệ cuộn dây động cơ khỏi bị cháy và tiết kiệm chi phí sửa chữa bảo dưỡng.
 • Khi lắp đặt máy bơm, hãy đặt nó ở một vị trí ổn định và chắc chắn. Nếu lắp đặt ngoài trời, cần có đồ che chắn và đặt máy ở nơi thoáng mát để tránh tác động của ẩm ướt lên thiết bị.

Liên hệ với chúng tôi ngay hôm nay để được tư vấn và giải đáp miễn phí tại địa chỉ:

Thông tin liên hệ P69 – Nhà Thầu Cơ Điện M&E

Địa chỉ: Số 6/165C Xuân Thuỷ, quận Cầu Giấy, Hà Nội

Website: https://p69.com.vn/

Hotline : 02422121212 – 0965937799

Email: kd@cokhip69.com.vn

Facebook: https://www.facebook.com/p69nhathaucodien

LinkedIn: https://www.linkedin.com/in/congtyp69/

Youtube : https://www.youtube.com/channel/UCOUwCnE5iGj8iqe_ZIUM7oA

5/5 - (2 bình chọn)