Cách chỉnh đồng hồ nước không quay hoặc quay chậm lại

Trong bài viết này, hãy cùng công ty P69 tìm hiểu về cách chỉnh đồng hồ nước để ngăn chặn tình trạng không quay hoặc quay chậm. Chúng ta sẽ xem xét hai loại đồng hồ phổ biến trên thị trường, đó là đồng hồ cơ và đồng hồ điện tử. Hãy cùng tìm hiểu các phương pháp và bí quyết sau đây:

Đồng hồ đo nước là gì?

Đồng hồ nước là một thiết bị quan trọng trong hệ thống đường ống dẫn nước, được sử dụng để đo tốc độ, lưu lượng và tổng khối lượng nước đã đi qua. Đồng hồ nước được lắp đặt trên các công trình như công ty nước, nhà máy xử lý nước thải và các hệ thống nước khác.

Hiện nay, trên thị trường có hai dạng chính của đồng hồ nước là đồng hồ đo nước điện tử và đồng hồ đo nước dạng cơ. Các loại đồng hồ này có các vật liệu cấu tạo khác nhau như Inox, gang, thép và đồng, mang lại sự đa dạng về mẫu mã, vật liệu và chất lượng để khách hàng có thể lựa chọn theo nhu cầu của mình.

Cách chỉnh đồng hồ nước không quay, quay chậm

Hiện nay trên rất nhiều diễn đàn hay các trang mạng xã hội đang chia sẻ nhiều về tình trạng nguồn nước đang dần khan hiếm nên bài viết hôm này minh chia sẻ cách chỉnh đồng hồ nước không quay, quay chậm chỉ mang tính chất tham khảo kỹ thuật.

Cách chỉnh đồng hồ nước không quay, quay chậm
Cách chỉnh đồng hồ nước không quay, quay chậm

Cách làm đồng hồ nước dạng cơ không chạy

Để giải quyết vấn đề lưu lượng nước quá nhỏ gây ra việc đồng hồ nước không quay hoặc quay chậm, có một số cách thực hiện một cách thô sơ và đơn giản. Dưới đây là hai phương pháp bạn có thể thử:

 1. Chuẩn bị một thiết bị đựng nước lớn: Đây là cách đơn giản nhất. Bạn có thể sử dụng một thùng chứa nước lớn và điều chỉnh vòi nước thành lưu lượng nhỏ để nước chảy từ từ. Mỗi khi bạn không ở nhà, hãy sử dụng phương pháp này để tiết kiệm nước. Dù nó tốn nhiều thời gian để tích nước, nhưng đây là một cách dễ dàng mà không đòi hỏi kỹ thuật đặc biệt và không tốn kém. Mỗi giọt nước đều đóng góp vào việc tiết kiệm và tích luỹ lượng nước.
 2. Sử dụng keo mềm: Một cách khác là đổ keo mềm vào mặt đồng hồ hoặc trục đồng hồ. Keo mềm sẽ làm chậm vòng quay của trục và ảnh hưởng đến bộ đếm số. Tuy nhiên, lưu lượng nước đi qua đồng hồ sẽ bị ảnh hưởng một cách nhất định. Đây là một phương pháp khá thủ công và có thể tác động đến độ chính xác của đồng hồ, nên cần cân nhắc trước khi thực hiện.

Cách làm đồng hồ nước dạng cơ chạy chậm

Để ngăn chặn đồng hồ nước quay, có hai phương pháp đơn giản mà bạn có thể áp dụng. Tuy nhiên, tôi muốn nhấn mạnh rằng việc can thiệp vào đồng hồ nước mà không được phép là vi phạm và có thể gây hậu quả nghiêm trọng. Hãy cân nhắc trước khi thực hiện các phương pháp sau:

 1. Sử dụng mũi khoan và thanh kim loại: Bạn có thể khoan một lỗ nhỏ trên mặt đồng hồ và gài một thanh kim loại cứng vào đó để giữ kim đồng hồ không quay. Tuy nhiên, việc này không chỉ làm hỏng đồng hồ mà còn có thể bị phát hiện bởi chủ sở hữu. Hãy hiểu rõ tác động và rủi ro trước khi thực hiện phương pháp này.
 2. Sử dụng sợi kẽm inox: Một cách khác là sử dụng sợi kẽm inox để luồn vào đầu vào nước theo chiều dòng chảy. Khi cánh quạt bên trong đồng hồ quay, sợi kẽm sẽ cản lại hoặc khóa cánh quạt, làm cho đồng hồ không chạy. Tuy nhiên, việc can thiệp này làm hỏng đồng hồ và vi phạm quy định, và có thể gây ra sự cản trở trong cung cấp nước và các vấn đề liên quan khác.

Cách chỉnh đồng hồ đo nước điện tử không quay không chạy

Đối với đồng hồ đo nước điện tử, có hai dạng chính là dạng chạy bằng điện lưới và dạng chạy bằng pin. Dưới đây là cách thực hiện để đồng hồ không quay hoặc không chạy:

Cách chỉnh đồng hồ đo nước điện tử không quay không chạy
Cách chỉnh đồng hồ đo nước điện tử không quay không chạy

Đồng hồ chạy bằng điện lưới (24V, 220V):

 • Để đồng hồ không quay hoặc không chạy, bạn chỉ cần ngắt nguồn điện cung cấp cho nó. Khi nguồn điện bị ngắt, đồng hồ sẽ dừng lại. Khi cấp nguồn trở lại, nó sẽ tiếp tục chạy.
 • Có thể bạn sẽ thắc mắc liệu khi ngắt nguồn điện, chỉ số trên đồng hồ có tiếp tục chạy khi cấp nguồn trở lại hay không. Hãy yên tâm, vì đồng hồ điện tử được trang bị bo mạch hiện đại, nên chỉ số sẽ được lưu lại trong trường hợp mất điện đột xuất và khi cấp nguồn trở lại, nó sẽ tiếp tục chạy với đúng chỉ số đã lưu trữ.

Đồng hồ chạy bằng pin:

 • Đối với đồng hồ chạy bằng pin, bạn cũng có thể điều chỉnh bằng các nút điều chỉnh trên màn hình. Tuy nhiên, cần lưu ý kỹ thuật và không bấm nhầm nhằn để tránh làm hỏng bộ xử lý hoặc gây cháy bo mạch.
 • Một cách khác là vặn nắp sau thân đồng hồ để tháo cục pin ra. Khi bạn tháo cục pin ra, đồng hồ sẽ không chạy.

Cách khắc phục ngăn chặn làm đồng hồ đo nước không quay và quay chặn

Cách khắc phục đồng hồ đo nước cho nhưng trường hợp trên thì quý khách hàng cần lưu ý:

1. Đối với đồng hồ nước dạng cơ:

 • Lắp đặt đồng hồ trong tủ khóa cách hiệu quả nhất để khăc phục các vấn đề trên nó bảo vệ toàn bộ cho đồng hồ và việc kiểm soát đồng hồ nước.
 • Lựa chọn các dòng đồng hồ nước có độ bảo vệ cao
 • Lắp đặt và niêm phong kẹp chắc chắn

2. Đối với đồng hồ đo nước dạng điện tử:

 • Lắp đặt hệ thông chôn ngầm hoặc tủ khóa bộ phần tiếp nhận nguồn điện
 • Lắp đặt tủ khóa bảo vệ nguồn điện công tắc nguồn điện cấp vào trong đồng hồ

Liên hệ với chúng tôi ngay hôm nay để được tư vấn và giải đáp miễn phí tại địa chỉ:

Thông tin liên hệ P69 – Nhà Thầu Cơ Điện M&E

Địa chỉ: Số 6/165C Xuân Thuỷ, quận Cầu Giấy, Hà Nội

Website: https://p69.com.vn/

Hotline : 02422121212 – 0965937799

Email: kd@cokhip69.com.vn

Facebook: https://www.facebook.com/p69nhathaucodien

LinkedIn: https://www.linkedin.com/in/congtyp69/

Youtube : https://www.youtube.com/channel/UCOUwCnE5iGj8iqe_ZIUM7oA

5/5 - (1 bình chọn)