Cách bố trí thiết bị trong tủ điện khoa học chuẩn kỹ thuật

Việc bố trí thiết bị trong tủ điện đạt tiêu chuẩn chất lượng, góp phần vào sự ổn định và an toàn của hệ thống điện, máy móc. Tủ điện công nghiệp có vai trò quan trọng trong việc vận hành hệ thống điện hoặc hệ thống máy móc trong nhà máy. Tuy nhiên các bước nói chung để thiết kế bố trí thiết bị trong tủ điện thì không phải ai cũng biết. Bài viết này Công ty P69 xin chia sẻ với các bạn cách bố trí thiết bị trong tủ điện khoa học chuẩn kỹ thuật.

Thiết kế bản vẽ tủ điện công nghiệp

Bản vẽ tủ điện công nghiệp là hình ảnh mô tả chính xác mối quan hệ giữa các thiết bị và hệ thống dây dẫn nối trong tủ điện  với nhau. Do tủ điện công nghiệp thường được sử dụng tại các khu công nghiệp,các  xưởng sản xuất, các công trình xây dựng lớnnên bản vẽ tủ điện công nghiệp có tính áp dụng vĩ mô có nghĩa là áp dụng trên diện rộng, quy mô lớn.

Thiết kế bản vẽ tủ điện công nghiệp
Thiết kế bản vẽ tủ điện công nghiệp

1. Thiết kế bản vẽ và lựa chọn các thiết bị lắp ráp tủ điện hợp lý

Dựa vào những yêu cầu kỹ thuật và nguyên lý hoạt động của tủ điện công nghiệp, các kỹ sư thiết kế cần đưa ra bản vẽ thiết kế tủ điện đáp ứng được  2 yếu tố sau:

– Hướng đi của các dây cáp vào, cáp ra sao cho thuận tiện nhất, giúp cho việc đấu nối dễ dàng, không gây cản trở hoạt động của nhau.

– Thực hiện bố trí các thiết bị trong tủ phải đảm bảo tối ưu về không gian, diện tích sử dụng.

2. Yêu cầu đối với bản vẽ tủ điện công nghiệp

 • Bản vẽ tủ điện công nghiệp cần có độ chính xác caocàng chính xác, rõ ràng càng tốt, điều này giúp cho quá trình lắp đặt diễn ra thuận lợi và dễ dàng kiểm soát được các yếu tố khi lắp đặt tủ điện.
 • Bản vẽ tủ điện cần thiết kế có khoa học, tư duy sáng suốt, lưu ý đến các yếu tố nâng cấp mở rộng trong tương lai.
 • Các đơn vị đo cần phải được thống nhất, rõ ràng, cụ thể giúp mọi người ở các bên liên quan và khách hàng đều có thể hiểu được bản vẽ thiết kế.
 • Bản vẽ thiết kế tủ điện không cần sử dụng nhiều màu sắc gây rối mắt, chỉ nên sử dụng những màu đơn giản và làm nổi bật được những nội dung, yêu cầu chủ đạo trong bản thiết kế.

3. Yêu cầu đối với người thiết kế

Người thiết kế bản vẽ tủ điện công nghiệp là nhân tố quan trọng nhất để tạo nên bản vẽ tủ điện chính xác, đáp ứng đầy đủ các yêu cầu đặt ra, từ đó mới xây dựng được một chiếc tủ điện chất lượng tốt, hoạt động ổn định, hiệu quả và an toàn. Do đó người thiết kế cần phải đáp ứng được một số tiêu chuẩn sau:

 • Được học tập, nghiên cứu, đào tạo kỹ lưỡng về chuyên ngành thiết kế bản vẽ tủ điện công nghiệp, không thể giao việc thiết kế cho người chưa được đào tạo kỹ càng.
 • Tính cách tỉ mỉ, cẩn thận, chu đáo, không phải là người vội vàng, hấp tấp, thiếu trách nhiệm trong công việc.
 • Chịu khó chau chuốt, kiểm tra cho đến khi hoàn thiện bản vẽ cuối cùng, tránh bỏ sót các chi tiết thiết bị lắp ghép.
 • Sử dụng các phần mềm Autocard, Photoshop… chuyên nghiệp, xử lý nhanh.

Cách bố trí thiết bị trong tủ điện khoa học

– Việc thiết kế, cách xếp đặt thiết bị trong tủ điện logic, đúng cách sẽ làm cho tủ điện giảm thúc đẩy độ nhiễu giữa những thiết bị, tiết kiệm dây dẫn điện, tăng tính thẩm mỹ, tăng tuổi thọ những thiết bị và vận hành ổn định hơn… Sắp xếp thiết bị được phân thành từng nhóm như sau:

+ Nhóm thiết bị điều khiển hay đặt cùng nhau, góc phía trên (Những rơ le bảo vệ, rơ le trung gian, bộ điều khiển, cảm biến).

+ Nhóm khí cụ điện đóng cắt đặt cùng 1 hàng phía dưới (Aptomat, Contactor, phát động từ.)

+ Aptomat tổng (Cấp nguồn cho hệ thống) đặt ở trung tâm tủ điện (hoặc đặt ở góc cao bên trái) sao cho thuận tiện trong quá trình vận hành, thao tác.

Cầu đấu đặt ở phía dưới cùng để thuận tiện cho quá trình đấu dây vào / ra tủ điện.

1. Đấu dây dẫn điện

– Dây dẫn giữa những thiết bị điện cần được kết nối một cách khoa học, gọn ghẽ.

Đầu cốt phải được phân màu (đỏ, vàng, xanh, đen …) và được đánh số trật tự để dễ dàng kiểm soát và sửa chữa sau này.

– Dây tín hiệu và dây mạch lực nên được đi trong những ống ghen riêng biệt, càng xa nhau càng tốt.

– Với dây tín hiệu sở hữu độ nhạy cao (dây dẫn encoder, dây truyền thông …) thì phải sở hữu vỏ bọc chống nhiễu.

– Nên đấu dây phần mạch động lực trước sau đó mới tới dây phần điều khiển

– Dây điều khiên và dây mạch lực phải đi vuông góc nhau và tuân theo tiêu chuẩn.

2. Cấp nguồn, chạy ko tải

Sau lúc đã hoàn thành việc đấu dây, ta cần kiểm tra kỹ lại hệ thống trước lúc cấp nguồn điện cho tủ điện. Lúc cấp nguồn, để cho tủ điện làm việc ko tải nhằm phát hiện những sơ sót trước lúc đấu tải vào tủ điện.

Sau lúc lắp xong, thử độ an toàn cách điện của bảng tủ với những cơ phận lắp trên bảng.

Nếu bảng tủ điện là bằng sắt thì thử trước bằng điện lưới tiếp nối với 1 bóng đèn tròn 300W, xem sự hoạt động của những cơ phận sở hữu đúng với quy trình thiết kế hay ko. Sửa những chỗ sai trong cách xếp đặt thiết bị trong tủ điện nếu sở hữu.

Quy trình cách lắp ráp tủ điện công nghiệp chi tiết

Quý khách có thể tham khảo cách lắp tủ điện công nghiệp như sau:

Quy trình cách lắp ráp tủ điện công nghiệp chi tiết
Quy trình cách lắp ráp tủ điện công nghiệp chi tiết

1. Bước 1: Lên phương án cụ thể và tính toán các thông số kỹ thuật

Mọi thiết bị điện cần được lựa chọn đúng cách để thực hiện tốt sơ đồ tủ điện công nghiệp. Từ đó hỗ trợ vận hành hệ thống máy móc đảm bảo các tiêu chuẩn kỹ thuật và an toàn. Việc tính toán và lựa chọn phải được cân nhắc kỹ lưỡng dựa trên yêu cầu thực tế của từng khách hàng và từng hệ thống. Lựa chọn thiết bị lắp tủ điện phù hợp với khả năng chi trả. Vì khi chi phí thiết bị cao thì giá tủ điện công nghiệp sẽ cao.

2. Bước 2: Vẽ sơ đồ tủ điện công nghiệp

Sơ đồ thiết bị của tủ điện phải đảm bảo đầy đủ các chức năng theo yêu cầu của người sử dụng. Ngoài ra, phải tối ưu hóa tủ điện đơn giản hóa và giảm các vật tư cần thiết để giảm giá thành hoàn thiện tủ điện.

Sơ đồ thiết bị hay bản vẽ tủ điện là phần thiết yếu để quá trình mở động và thay thế thiết bị về sau hoạt động hiệu quả. Công đoạn này cần được thực hiện bởi kỹ sư có kinh nghiệm và trình độ chuyên môn.

3. Bước 3: Lắp ráp tủ điện công nghiệp

Bước này còn được gọi là lắp ráp tủ điện công nghiệp. Chúng ta sắp xếp và lắp đặt các thiết bị trên cánh tủ. Và hãy ghi nhớ ba nguyên tắc sau:

 • Các nút, công tắc, điều khiển sẽ nằm bên dưới
 • Các thiết bị như đồng hồ hiển thị, đèn báo nguồn, đồng hồ đo áp suất sẽ được đặt trên cùng.
 • Các công tắc, nút bấm, điều khiển động cơ nên được bố trí thành hàng dọc hoặc hàng ngang để kỹ thuật viên thao tác dễ dàng hơn.

4. Bước 4: Sắp xếp các thiết bị đặt trong tủ điện

Để thuận tiện, người ta thường chia chúng thành các nhóm sau:

 • Các bộ dụng cụ điện như: khởi động từ, aptomat, công tắc tơ đóng cắt sẽ được đặt cùng hàng và ở dưới cùng.
 • Các thiết bị điều khiển như cảm biến, rơ le trung gian, bộ điều khiển, rơ le bảo vệ,… sẽ được lắp ở các góc trên và lắp ghép với nhau.
 • Phần trung tâm sẽ là aptomat tổng hoặc đặt ở góc trên bên trái để vừa người, dễ thao tác.
 • Để bố trí dây hợp lý, cầu đấu sẽ được đặt ở phía dưới cùng.

5. Bước 5: Đấu tủ điện công nghiệp

 • Các đầu nối dây nguồn cần được phân biệt bằng màu sắc và số seri để thuận tiện cho việc kiểm tra và bảo trì.
 • Các dây truyền thông, dây dẫn encoder và dây tín hiệu có độ nhạy hình cao cần được bọc cẩn thận để tránh nhiễu. Các dây dẫn phải được kết nối với nhau một cách khoa học và logic.
 • Dây mạch lực và dây điều khiển phải đáp ứng các tiêu chuẩn nhất định và được nối vuông góc. Kỹ thuật viên nên đấu nối mạch động lực trước, sau đó nối các dây điều khiển.
 • Trước khi đấu dây cho tủ điện, người lắp đặt cần kiểm tra toàn bộ hệ thống. Kỹ thuật viên cần kiểm tra để phát hiện các lỗi chạy không tải và điều chỉnh kịp thời.

6. Bước 6: Chạy thử và kiểm tra tủ điện

Đây là bước cuối cùng rất quan trọng nhưng dễ bị xem nhẹ. Kỹ thuật viên cần tiến hành kiểm tra thử nghiệm để đảm bảo không xảy ra sai sót trong quá trình sử dụng.

Phân loại các dòng tủ điện công nghiệp hiện nay.

Ngày nay tủ điện là một sản phẩm không thể thiếu trong mỗi hộ gia đình hay các công ty, nhà máy, xí nghiệp, khu chế xuất,…Dù là tủ điện công nghiệp hay tủ điện dân dụng thì chúng đều có những vai trò vô cùng quan trọng đối với hệ thống điện.

Trên thị trường hiện nay có khá nhiều tiêu chí để phân loại các dòng tủ điện công nghiệp chúng ta có thể kể đến một số loại như sau:

 • Phân loại theo điện thế: Sẽ có các dòng sản phẩm tủ điện cao thế, tủ điện trung thế và tủ điện hạ thế.
 • Phân loại theo chức năng: Sẽ có các dòng sản phẩm tủ điện phân phối, tủ điện điều khiển, tủ điện động lực,…

Ứng dụng của các dòng tủ điện công nghiệp vào đời sống con người

Tủ điện công nghiệp là các tủ điện được đưa vào ứng dụng trong tất cả các ngành công nghiệp, dòng sản phẩm này phải đảm bảo các tiêu chí về độ bền bỉ, độ ổn định, hoạt động liên tục và chính xác trong thời gian dài dưới các môi trường làm việc khác nhau.

 • Các loại tủ điện công nghiệp có rất nhiều ưu điểm nổi trội như: có công suất lớn, độ bền cao và được sử dụng để điều khiển tốt nhất cho các cho các động cơ điện. Ngày nay tủ điện được ứng dụng rất nhiều ở các công trình như: các trạm bơm nước, khu chế xuất hay các khu công nghiệp lớn.
 • Tại các phòng kỹ thuật điện tổng hợp của các công trình lớn như nhà máy, xí nghiệp, trung tâm thương mại,…bạn có thể dễ dàng nhìn thấy những chiếc tủ điện to lớn nhưng lại không biết chúng được sử dụng như nào phải không? Những chiếc tủ to thô kệch đó là chiếc tủ điện phân phối có ứng dụng vô cùng quan trọng với các mạng điện hạ thế, giúp đảm bảo nguồn điện tới mọi công trình.
 • Tại các không gian ngoài trời đặc biệt là những nơi công cộng bạn có thể dễ dàng nhận thấy những chiếc tủ điện công nghiệp góp phần vào việc cung cấp điện chiếu sáng và cũng là nơi điều khiển tất cả điện tại những nơi công cộng đó.

Liên hệ với chúng tôi ngay hôm nay để được tư vấn và giải đáp miễn phí tại địa chỉ:

Thông tin liên hệ P69 – Nhà Thầu Cơ Điện M&E

Địa chỉ: Số 6/165C Xuân Thuỷ, quận Cầu Giấy, Hà Nội

Website: https://p69.com.vn/

Hotline : 02422121212 – 0965937799

Email: kd@cokhip69.com.vn

Facebook: https://www.facebook.com/p69nhathaucodien

LinkedIn: https://www.linkedin.com/in/congtyp69/

Youtube : https://www.youtube.com/channel/UCOUwCnE5iGj8iqe_ZIUM7oA

5/5 - (1 bình chọn)