Quy Trình Bảo Trì Điện Tòa Nhà Cho Từng Hệ Thống Từ A – Z

Trong bất kỳ tòa nhà nào, hệ thống điện đóng vai trò vô cùng quan trọng để đảm bảo hoạt động của các thiết bị và đáp ứng nhu cầu sử dụng của người dùng. Tuy nhiên, để hệ thống điện luôn hoạt động tốt và tránh được các sự cố, bảo trì và bảo dưỡng định kỳ là rất cần thiết. Với quy trình bảo trì điện tòa nhà cho từng hệ thống từ A-Z, công ty P69 sẽ cùng bạn tìm hiểu về những hoạt động cụ thể để đảm bảo hệ thống điện của tòa nhà luôn trong tình trạng tốt nhất.

Tại sao phải chọn bảo trì hệ thống cơ điện tòa nhà, chung cư

Bảo trì hệ thống cơ điện tòa nhà, chung cư là một việc cần thiết để đảm bảo cho các thiết bị, hệ thống hoạt động tốt và an toàn. Việc bảo trì định kỳ giúp phát hiện sớm các hư hỏng, sự cố và ngăn chặn được các sự cố lớn hơn xảy ra. Ngoài ra, bảo trì còn giúp kéo dài tuổi thọ của các thiết bị, hệ thống, giảm thiểu chi phí sửa chữa và nâng cao hiệu suất hoạt động của tòa nhà. Do đó, việc chọn bảo trì hệ thống cơ điện tòa nhà, chung cư là cần thiết và quan trọng đối với bất kỳ chủ đầu tư, quản lý tòa nhà nào.

Quy trình bảo trì hệ thống điện nhẹ tòa nhà

Hai thành phần không thể thiếu cho cấu tạo nên một công trình xây dựng bao gồm: phần cơ điện và phần xây dựng. Đối với phần cơ điện, tuy hệ thống điện nhẹ chỉ nằm trong khoảng 20% công trình. Nhưng lại mang đến những lợi ích vô cùng thiết thực trong việc sử dụng công trình và cho người khai thác.

Một hệ thống điện nhẹ thì bao gồm các hệ thống như: camera giám sát; thông báo công cộng; mạng nội bộ; quản lý bãi đỗ xe; điện thoại,…Quy trình bảo trì hệ thống điện nhẹ gồm các bước dưới đây:

Quy trình bảo trì hệ thống điện nhẹ tòa nhà
Quy trình bảo trì hệ thống điện nhẹ tòa nhà

1. Bảo trì hệ thống mạng LAN trong điện tòa nhà cao tầng

– Để bảo đảm hoạt động ổn định và tránh sự cố xảy ra, việc bảo trì hệ thống cơ điện của tòa nhà, chung cư là cực kỳ quan trọng.

– Đối với hệ thống tủ đầu nối, quản lý tòa nhà cần thực hiện việc vệ sinh vỏ tủ, tấm nối dây và khắc phục sự cố, lỗi nếu có.

– Bảo trì hệ thống đường truyền cần xác định, đánh dấu và kiểm tra vị trí cáp mạng điểm đầu, kiểm tra điểm tiếp xúc và điện trở kết nối, cũng như kiểm tra độ tiêu hao của hệ thống và thay thế các mối nối không đạt độ chuẩn.

– Việc bảo trì thiết bị mạng cũng không thể bỏ qua, bao gồm cập nhật phần mềm bảo vệ, sao lưu và thay thế ổ cứng mới khi cần, cài đặt chế độ sao lưu dự phòng khi bảo trì Server để đảm bảo an toàn dữ liệu.

2. Quy trình bảo trì hệ thống camera giám sát trong hệ thống điện tòa nhà

– Trước khi bắt đầu quy trình bảo trì và bảo dưỡng hệ thống điện nhẹ của tòa nhà, người được phân công cần thực hiện việc đánh dấu, dán nhãn và lập sơ đồ các đầu nối. Hơn nữa, cần phải chuẩn bị sổ theo dõi để ghi lại quá trình bảo trì hệ thống camera giám sát.

– Trong quá trình bảo trì camera, việc vệ sinh các đầu ghi hình là ưu tiên hàng đầu. Sau khi vệ sinh xong, cần điều chỉnh góc quay cho phù hợp.

– Nếu phát hiện bất kỳ sự cố nào với đường dây cáp, phần cứng hoặc phần mềm của hệ thống camera, cần thay thế ngay lập tức. Sau đó, cài đặt chế độ ghi hình theo nhu cầu thực tế của tòa nhà.

– Bước cuối cùng là truyền dữ liệu từ đầu ghi hình vào ổ cứng để lưu trữ dữ liệu lâu dài.

3. Quy trình bảo trì hệ thống điện thoại nội bộ

– Để bảo trì hệ thống điện tòa nhà, trước tiên cần phải đánh dấu và lập sơ đồ đầu nối, đồng thời lập sổ theo dõi bảo trì hệ thống điện thoại nội bộ.

– Sau đó, cần tiến hành vệ sinh hệ thống điện thoại và sao lưu dữ liệu lên ổ cứng để phòng trường hợp xảy ra sự cố.

– Nếu phát hiện các sự cố như đứt cáp, mất tín hiệu điện thoại, cần thay thế hoặc sửa chữa ngay lập tức để đảm bảo hệ thống hoạt động tốt.

Quy trình bảo trì cơ điện của tòa nhà

Quy trình bảo trì, bảo dưỡng hệ thống cơ điện tòa nhà thường được chia thành các bước như sau:

– Bước 1: Đánh giá tình trạng hệ thống: Thực hiện việc kiểm tra tình trạng hệ thống cơ điện trong tòa nhà để xác định những bộ phận cần bảo trì, sửa chữa, hoặc thay thế.

– Bước 2: Lập kế hoạch bảo trì: Dựa trên kết quả đánh giá, lập kế hoạch bảo trì cho từng hệ thống. Kế hoạch bảo trì sẽ bao gồm thời gian thực hiện, danh sách các thiết bị, vật tư cần thiết, chi phí ước tính, và các công việc cần thực hiện.

– Bước 3: Tiến hành bảo trì: Thực hiện các công việc được lên kế hoạch trong kế hoạch bảo trì, bao gồm các hoạt động như vệ sinh, kiểm tra, bảo dưỡng, sửa chữa, thay thế các bộ phận cũ, cài đặt phần mềm, và các hoạt động khác.

– Bước 4: Kiểm tra và thử nghiệm: Sau khi hoàn thành các công việc bảo trì, hệ thống sẽ được kiểm tra và thử nghiệm để đảm bảo hoạt động ổn định, an toàn và hiệu quả.

– Bước 5: Báo cáo kết quả: Lập báo cáo kết quả sau khi hoàn thành bảo trì để cập nhật tình trạng hệ thống và đưa ra những đề xuất cải tiến cho quá trình bảo trì tiếp theo.

Trong quá trình bảo trì, các kỹ thuật viên phải tuân thủ các quy định an toàn và sử dụng các thiết bị bảo hộ đảm bảo an toàn cho cả nhân viên và hệ thống. Các công việc bảo trì, bảo dưỡng hệ thống cơ điện tòa nhà thường được thực hiện theo định kỳ để giữ cho hệ thống luôn hoạt động tốt và tránh được những sự cố xảy ra.

Quy trình bảo dưỡng hệ thống điện chiếu sáng tòa nhà

Quy trình bảo dưỡng hệ thống điện chiếu sáng tòa nhà thường bao gồm các bước sau:

– Bước 1: Kiểm tra hệ thống điện chiếu sáng: Kiểm tra tất cả các thiết bị điện chiếu sáng như bóng đèn, đèn LED, bảng điều khiển điện, máng đèn, công tắc điện, ổ cắm, dây điện, ống dẫn điện, nút bấm, … để đảm bảo chúng hoạt động tốt và an toàn.

Quy trình bảo dưỡng hệ thống điện chiếu sáng tòa nhà
Quy trình bảo dưỡng hệ thống điện chiếu sáng tòa nhà

 

– Bước 2: Vệ sinh hệ thống: Vệ sinh các bóng đèn, đèn LED, máng đèn, các bộ phận điện khác như công tắc điện, ổ cắm điện, các tấm nối, nút bấm, … để đảm bảo chúng sạch sẽ và không gây ảnh hưởng đến sức khỏe của nhân viên.

– Bước 3: Thay thế linh kiện hư hỏng: Thay thế các bóng đèn, đèn LED, các bộ phận điện khác như công tắc điện, ổ cắm điện, các tấm nối, nút bấm, … nếu cần thiết.

– Bước 4: Kiểm tra hệ thống dây điện: Kiểm tra các dây điện, ống dẫn điện để phát hiện và khắc phục những hư hỏng có thể gây nguy hiểm cho hệ thống và đối với người sử dụng.

– Bước 5: Kiểm tra chất lượng chiếu sáng: Kiểm tra chất lượng chiếu sáng, độ sáng của các bóng đèn, đèn LED để đảm bảo chúng phát sáng đúng tiêu chuẩn, không quá sáng hoặc quá tối.

– Bước 6: Kiểm tra tiết kiệm điện: Kiểm tra các bóng đèn, đèn LED để xem chúng có tiết kiệm điện không và đưa ra các giải pháp tối ưu hóa tiết kiệm điện.

– Bước 7: Lập sổ theo dõi bảo trì: Lập sổ theo dõi bảo trì để ghi lại các thông tin về bảo trì hệ thống điện chiếu sáng, bao gồm thời gian kiểm tra, các công việc được thực hiện, những linh kiện được thay thế, v.v… Giúp quản lý hệ thống điện chiếu sáng hiệu quả và chính xác hơn.

Chi phí bảo trì điện tòa nhà cho từng hệ thống

Mối quan tâm đầu tiên của khách hàng chính là chi phí bảo trì điện tòa nhà cho từng hệ thống hết bao nhiêu tiền? Tuy nhiên câu hỏi này của khách hàng, Công ty P69 không thể trả lời cụ thể chính xác được. Vì chi phí bảo trì phụ thuộc vào các yếu tố như:

  • Tình trạng điện tòa nhà: tòa xuống cấp thì sẽ tốn nhiều công và trang thiết bị hơn nên chi phí cao hơn so với tòa nhà bình thường khác.
  • Hệ thống kỹ thuật cần bảo trì: nếu nhiều hạng mục cần bảo trì thì chi phí sẽ tăng cao hơn và còn phụ thuộc vào danh sách máy móc và thực trạng thực tế của máy móc nên không thể báo giá chính xác khi chưa kiểm tra được.
  • Ngoài ra, chi phí bảo trì điện tòa nhà cho từng hệ thống sẽ phụ thuộc vào nhiều yếu tố như quy mô, độ tuổi của hệ thống, loại thiết bị, tần suất bảo trì, độ phức tạp của hệ thống và các yêu cầu kỹ thuật khác.

Để báo giá chính xác các hạng mục cho khách hàng, Công ty P69 phải cử đội ngũ kỹ sư đến khảo sát, kiểm tra và lên kế hoạch cụ thể. Tuy nhiên, theo các chuyên gia điện, chi phí bảo trì điện tòa nhà thường dao động từ 2-5% tổng chi phí vận hành của tòa nhà trong một năm.

Ví dụ, nếu tổng chi phí vận hành của tòa nhà là 500 triệu đồng một năm, thì chi phí bảo trì điện tòa nhà thường sẽ nằm trong khoảng từ 10 triệu đến 25 triệu đồng một năm. Tuy nhiên, các tòa nhà lớn hoặc có nhiều hệ thống điện phức tạp có thể có chi phí bảo trì cao hơn.

Ngoài ra, nếu tình trạng hiện tại của hệ thống điện tòa nhà đang gặp sự cố hoặc cần được cập nhật, thì chi phí bảo trì sẽ tăng lên do yêu cầu công việc khắc phục và nâng cấp hệ thống.

Liên hệ với chúng tôi ngay hôm nay để được tư vấn và giải đáp miễn phí tại địa chỉ:

Thông tin liên hệ P69 – Nhà Thầu Cơ Điện M&E

Địa chỉ: Số 6/165C Xuân Thuỷ, quận Cầu Giấy, Hà Nội

Website: https://p69.com.vn/

Hotline : 02422121212 – 0965937799

Email: kd@cokhip69.com.vn

Facebook: https://www.facebook.com/p69nhathaucodien

LinkedIn: https://www.linkedin.com/in/congtyp69/

Youtube : https://www.youtube.com/channel/UCOUwCnE5iGj8iqe_ZIUM7oA

5/5 - (1 bình chọn)