Đang gửi...
  • TV
  • TA

Phân loại các sản phẩm van gió và đặc điểm sử dụng

Van gió là một thiết bị dùng để điều chỉnh lưu lượng gió trong ống thông gió. Có nhiều loại van gió khác nhau tùy theo cách chia như là tác dụng sử dụng, hay là kích thước, kiểu dáng.

Van gió  hoạt động theo cơ chế tự động, không có sự điều khiển từ tác nhân trực tiếp. Khi không có lưu lượng gió thổi, van sẽ tự động đóng lại để hạn chế những rủi ro xảy đến. Quá trình được diễn ra một cách nhanh chóng và chính xác. Việc này lại càng khẳng định vai trò cực kỳ quan trọng của chi tiết này.

Phân loại theo chức năng hoạt động

Van gió VCD

Van VCD là van điều chỉnh lưu lượng gió trên đường ống gió. VCD là viết tắt của cụm từ Volume control damper. Van gió giúp chúng ta có thể điều chỉnh được lưu lượng đi qua ống gió bằng cách thay đổi tiết diện đi qua van VCD này. Các cánh bên trong van gió sẽ thay đổi được góc độ tùy ý. Thường các góc này sẽ được điều chỉnh bằng tay. Van VCD thường áp dụng cho các hệ thống hút thải WC, các hệ thống cấp gió tươi.

Van gió vuông tay gạt Van gió tròn trục vít
Van gió vuông tay gạt Van gió tròn tay vặn trục vít

Van gió OBD

Van OBD viết tắt của cụm từ Opposed Blade Volume Damper dịch ra tiếng việt là van điều chỉnh lưu lượng gió trên cửa gió. Van gió này có chức năng giống hệt van VCD ở trên. Van VCD và OBD chỉ khác nhau chủ yếu về vị trí lắp đặt của chúng. Van VCD sẽ được lắp trên đường ống gió, còn van OBD thì được lắp trực tiếp trên cửa gió. Van OBD thường được lắp trên các cửa gió thuộc hệ hút thải, hút khói, và trên các cửa gió nằm trên đường ống gió.

Van gió vuông OBD
Van gió vuông OBD

Van gió ngăn lửa FD

Trong các loại van gió thì van FD là 1 trong những van quan trọng nhất trong hệ thống thông gió. FD là viết tắt của Fire Damper có nghĩa là van dập lửa, hay van chặn lửa. Van FD hoạt động dựa trên sự quá nhiệt của phần tử đặt trên van. Khi nhiệt độ van gió trên 70 độ, phần tử này sẽ tự động tan chảy làm van bị đóng sập hoàn toàn, không cho khói cũng như nguồn lửa đi qua van nữa.

Van FD thường được lắp đặt trên ống gió ở các khu vực như từ không gian này sang không gian khác, từ vùng cháy này sang vùng cháy khác, ở các vị trí ống gió qua tường, vách ngăn cháy...

Van gió vuông chặn lửa Van gió tròn chặn lửa
Van gió vuông chặn lửa Van gió tròn chặn lửa

Van gió một chiều NRD

Van NRD là viết tắt của Non Return Damper, dịch ra có nghĩa là van gió 1 chiều. Van gió 1 chiều NRD có thiết kế khá giống với van VCD, tuy nhiên nó chỉ cho dòng không khí đi theo 1 chiều cố định. Khi đi theo chiều ngược lại, van gió sẽ tự động đóng kín.

Van gió vuông một chiều Van gió tròn một chiều
Van gió vuông một chiều Van gió tròn một chiều

Van gió này thường áp dụng cho các hệ thống hút mùi. Vì 1 lý do đơn giản là người ta không muốn mùi quay trở lại. Ngoài ra van NRD cũng áp dụng loại van này ở các đường ống gió sát các louver cấp gió, thải gió...

Phân loại theo hình thức

Van gió tròn

Van gió tròn thực hiện nhiệm vụ điều chỉnh lưu lượng gió cấp hoặc hồi trong hệ thống thông gió. Có thể lắp đặt ở nhiều vị trí khác nhau, thường là lắp phía sau hộp gió hoặc lắp trực tiếp trên đường ống cấp. Thích hợp lắp đặt trong hệ thống đường ống tròn.

Với nhiều sản phẩm như: Van gió tròn một chiều, van gió tròn tay trục vít, van chặn lửa tròn...

Van gió vuông

Được sử dụng trong hệ thống thông gió hoặc hệ thống điều hòa. Có thể điều chỉnh lượng gió, chặn lửa, điều chỉnh áp xuất trong hệ thống đường ống bằng mô tơ hoặc thủ công bằng tay. Thích hợp lắp đặt trong hệ thống đường ống vuông.

Với nhiều sản phẩm như: Van gió vuông một chiều, van gió vuông tay vặn trục vít, van chặn lửa vuông, van xả áp vuông...

CÔNG TY CỔ PHẦN ĐẦU TƯ P69

Tin tức khác